Quốc hội Cuba bắt đầu họp phiên thường kỳ đầu tiên khóa IX

Sáng 21/7, 605 đại biểu Quốc hội Cuba đã bắt đầu tiến hành phiên họp thường kỳ đầu tiên của nhiệm kỳ khóa IX, trong đó sẽ tập trung thảo luận bản Dự thảo Hiến pháp mới và trình bày đề xuất về thành phần của Hội đồng Bộ trưởng.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Cuba tại La Habana. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tham dự phiên họp có sự góp mặt của Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, Raul Castro và Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel.

Sau khi được Quốc hội thông qua, Dự thảo Hiến pháp trên sẽ được đưa ra lấy ý kiến công chúng trước khi tiến hành cuộc trưng cầu ý dân của mọi công dân trên cả nước.

Dự thảo Hiến pháp mới được đề xuất bao gồm một phần mở đầu và 224 điều khoản được chia thành 11 mục, 24 chương và 16 phần, dựa trên các nền tảng chính trị của Nhà nước xã hội chủ nghĩa và cách mạng.

Ngoài ra, dự thảo Hiến pháp mới cũng xem xét việc thúc đẩy phát triển bền vững; tìm kiếm sự công bằng, tôn trọng và quan tâm lắng nghe ý kiến nhân dân của các cơ quan nhà nước và các đại diện của nhà nước ở nhiều cấp khác nhau; việc tuân thủ Luật Quốc tế; phản đối chủ nghĩa khủng bố và vũ khí hạt nhân; và việc đối phó với biến đổi khí hậu.

Đặc biệt, dự thảo Hiến pháp của Cuba cũng công nhận các hình thức sở hữu mới, ngoài các hình thức xã hội chủ nghĩa, chú trọng sự gia tăng trong lĩnh vực lao động tư nhân ở Cuba.

Trước phiên thường kỳ, các đại biểu Quốc hội tại 10 ủy ban làm việc thường trực, đã dành ra 2 ngày để tiến hành nghiên cứu độc lập Dự thảo Cải cách Hiến pháp, sau khi văn bản này được giới thiệu.

Cũng trong khuôn khổ phiên thường kỳ của Quốc hội, Ủy ban về các vấn đề Kinh tế, Bộ Tài chính và Vật giá Cuba cũng sẽ trình bày chi tiết bản báo cáo về quyết toán ngân sách nhà nước Cuba năm 2017.

TTXVN/Báo Tin tức
Quốc hội Cuba nghiên cứu dự thảo cải cách Hiến pháp
Quốc hội Cuba nghiên cứu dự thảo cải cách Hiến pháp

Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, ngày 19/7, các đại biểu Quốc hội tại 10 ủy ban làm việc thường trực, đã bắt đầu tiến hành nghiên cứu độc lập về Dự thảo Cải cách Hiến pháp, sau khi văn bản này được giới thiệu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN