Cuba chính thức cho phép mua bán ôtô tự do

Ngày 28/9, Chính phủ Cuba đã công bố sắc lệnh do Chủ tịch Raul Castro ký, qua đó cho phép người dân nước này và người nước ngoài được mua bán và chuyển nhượng quyền sở hữu tất cả các loại ôtô một cách tự do.

Một chiếc xe cá nhân đỗ trên phố ở La Habana ngày 28/9/2011. Ảnh: AFP/TTXVN.

Theo thông tư hướng dẫn của Bộ Giao thông đi kèm với sắc lệnh trên được tờ Công báo đăng tải, tất cả những người Cuba có thu nhập chính đáng bằng ngoại tệ hoặc đồng pêxô chuyển đổi (CUC) từ “những vị trí công việc do Nhà nước giao hoặc vì lợi ích của Nhà nước” sẽ được quyền mua ôtô mới và giấy phép cho những trường hợp này sẽ được cấp 5 năm một lần. Trong khi đó, những người nước ngoài thường trú hoặc tạm trú tại Cuba cũng được quyền nhập khẩu hoặc mua tối đa 2 chiếc xe ôtô và khi rời khỏi Cuba sẽ được phép bán lại cho các cá nhân khác tại Cuba.

Quy định mới này cũng cho phép mua bán và chuyển đổi xe ôtô giữa người Cuba với nhau và giữa người Cuba với người nước ngoài, trong đó mỗi bên sẽ phải đóng thuế 4% giá trị theo biểu giá từng loại xe và năm sản xuất do nhà nước đưa ra. Ngoài ra, những người Cuba trước khi ra nước ngoài định cư cũng được phép cho hoặc chuyển nhượng xe ôtô thuộc quyền sở hữu của mình.

Trước đây người dân Cuba chỉ được phép mua bán hoặc chuyển nhượng tự do các loại xeđược sản xuất trước năm 1959. Chính vì vậy, việc thay đổi những qui định trong việc sở hữu ôtô được đánh giá là một trong những quyết định được chờ đợi nhất trong quá trình triển khai các biện pháp cập nhật hóa mô hình kinh tế của Cuba.

Hoài Nam (P/v TTXVN tại La Habana)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản