Theo báo Anh Guardian, các nhà chức trách Italy cho biết các địa phương đang tìm cách chống lại sự xâm lấn của loài cua xanh này, vì sự sinh sôi của chúng đủ khả năng tàn phá cả nền kinh tế khu vực.
Có nguồn gốc từ bờ biển phía Bắc và Nam nước Mỹ, trong nhiều năm trở lại đây, cua xanh xuất hiện và lan rộng khắp các đầm phá ở Italy. Cua xanh là nguồn thức ăn quan trọng cho các loài săn mồi tự nhiên như cá đuối và cá mập song tại Italy không có những loài thủy sản này.
Ngày 21/8, Thống đốc vùng Emilia-Romagna, ông Stefano Bonaccini, phát biểu sau khi tham dự một hội nghị: “Chúng tôi cần mọi người ở Rome ý thức được thảm họa này đang đe dọa đến cuộc sống của hàng nghìn gia đình và doanh nghiệp. Tình trạng xâm lấn này có thể phá huỷ cả một nền kinh tế xuất sắc của Italy và toàn châu Âu cùng với những sản phẩm thương hiệu như thịt nguội Parma và phô mai Parmesan”.
Theo Hiệp hội ngư dân Fedagripesca-Confcooperative, cua xanh đã gây ra thiệt hại khoảng 100 triệu euro cho nền kinh tế Italy. Chúng còn tiêu diệt đến 90% lượng nghêu trẻ ở đồng bằng Po, tàn phá nghiêm trọng việc sản xuất trong tương lai, đe doạ đến vị thế sản xuất nghêu hàng đầu thế giới của Italy.
Những hộ đánh cá trong khu vực bị ảnh hưởng được khuyên bắt nhiều cua xanh nhất có thể nhằm giảm số lượng của loài sinh vật này. Chỉ trong tháng 8, đã có khoảng 326 tấn cua bị bắt ở vùng Veneto, bao gồm 84 tấn từ đầm Scardovari và 29 tấn từ đầm Pila. Tuy nhiên, tại đồng bằng sông Po - nơi có khoảng 3.000 công ty gia đình đang bị đe dọa do thực trạng cua xanh xâm lấn, nỗ lực này không đem lại nhiều hiệu quả.
Italy đã chi 2,9 triệu euro cho các hợp tác xã đánh bắt để kiểm soát số lượng cua. Song song với đó, chính phủ cũng khuyến khích người dân đưa cua vào thực đơn của họ. Các ngư dân cũng đã bắt đầu bán cua với giá 8 euro/kg (206.000 VND) cho siêu thị hoặc những người mua lẻ.
Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng tình với chiến lược trên. Trong một tuyên bố đưa ra ngày 21/8, ông Gianmichele Passarini, chủ tịch tổ chức Cia-Agricoltori Italiani Veneto, cho biết: “Việc dùng một cuốn sách nấu ăn để ứng phó tình trạng khẩn cấp đang khiến hàng nghìn ngư dân vật lộn là sai lầm. Chúng ta cần một chương trình nghiêm túc hơn để kiểm soát số lượng cua xanh. Chúng không thể được kiểm soát trong thời gian ngắn được”.