Khủng hoảng rác, Paris đối mặt cuộc xâm lăng của... chuột

Tại thủ đô của Pháp, những người thu gom rác đang đình công, điều đó có nghĩa là rác hôi thối chất đống trên đường phố, các chính trị gia la hét nhau và có khả năng là một cuộc xâm lăng của… chuột!

Chú thích ảnh
Cuộc đình công của nhân viên thu gom rác có thể có khiến nạn chuột hoành hành đường phố Paris nhiều hơn. Ảnh: CNN

Theo trang Politico.eu, các chính trị gia Pháp đang tranh cãi việc ai là người phải chịu trách nhiệm khi cuộc đình công của công nhân thu gom rác tiếp tục diễn ra để phản đối cải cách lương hưu.

Người ta có thể nhìn thấy những bao rác chất đống trên vỉa hè ở Paris vào cuối tuần qua - đặc biệt là ở những khu vực có nhiều nhà hàng - tạo thành những đống rác cao đến vai. Đó là hậu quả của việc nhân viên thu gom rác của thành phố đã đình công kể từ ngày 6/3 để phản đối những cải cách gây tranh cãi đối với hệ thống lương hưu, được Tổng thống Emmanuel Macron ủng hộ.

Theo cải cách này, nhân viên thu gom rác, cũng như những người lao động khác sẽ bị tăng tuổi nghỉ hưu lên 64. Trong khi đó, công nhân thu gom rác vốn đã mong đợi có thể nghỉ hưu sớm ở tuổi 57-59 do công việc nặng nề, hại sức khỏe, được chứng minh là ảnh hưởng đến tuổi thọ của họ.

Hậu quả là đến ngày 13/3 đã có khoảng 5.600 tấn rác thải không được thu gom nằm rải rác trên đường phố thủ đô, trong ngày thứ tám của cuộc đình công - theo văn phòng thị trưởng Paris.

Cô Mathilde Boyer, 23 tuổi, sống ở quận 15 phía Nam Paris, cho biết: “Thật tồi tệ, xấu xí và bốc mùi". Nhưng dù lo lắng về vấn đề vệ sinh, Boyer nói rằng cô thông cảm với nỗ lực đình công của những người công nhân thu gom rác. “Điều đó cho thấy rằng có những bàn tay nhỏ bé ở khắp mọi nơi ở Paris, và công việc của họ - cũng như quyền có cuộc sống tử tế và lương hưu - cần được tôn trọng", cô Boyer nói.

Nhưng mọi người không chỉ lo lắng về một số túi rác, vấn đề thực sự là Paris, giống như hầu hết các thành phố lớn, tràn ngập chuột.

Chú thích ảnh
Rác thải không được dọn ở Paris sẽ là mồi ngon kéo lũ chuột đến hoành hành. Ảnh: CNN

Ước tính, cứ một người sống ở Paris thì có 1,5 đến 1,75 con chuột, khiến Kinh đô Ánh sáng là một trong những thành phố bị chuột phá hoại nhiều nhất thế giới. Học viện Y khoa Quốc gia Pháp phải đưa ra cảnh báo vào tháng 7 năm ngoái về “mối đe dọa đối với sức khỏe con người” do chuột gây ra và những căn bệnh mà chúng có thể truyền sang người.

Vấn đề thậm chí đã gây ra một cuộc ẩu đả chính trị vào cuối tuần qua, sau khi quận trưởng của một số quận ở Paris cho rằng cuộc đình công có nguy cơ trở thành rủi ro lớn đối với sức khỏe cộng đồng và kêu gọi thị trưởng Paris, người của đảng Xã hội Anne Hidalgo, hành động.

Tranh cãi leo thang vào tối 12/3 khi Bộ trưởng Giao thông vận tải - người đang muốn trở thành thị trưởng Paris - Clément Beaune đổ lỗi cho văn phòng thị trưởng về tình huống này.

“Ngày thứ bảy không thu gom rác. Mùi hôi thối và phân hủy", ông Beaune viết trên Twitter vào tối 12/3 kèm những bức ảnh rác ngập vỉa hè. “Đây là ví dụ thứ mười một về việc không hành động và coi thường người dân Paris", ông nói thêm.

Nhưng tuyên bố này đã vấp phải phản ứng từ văn phòng Thị trưởng Paris Hidalgo. Phó Thị trưởng Antoine Guillou phản pháo: “Sự thối rữa là đặc trưng cho tầm nhìn của ông về đối thoại xã hội. Nếu ông thực sự lo lắng cho người dân Paris và người Pháp, hãy rút lại cải cách lương hưu bất công, thứ mà mọi người đã phản bác rộng rãi".

Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Pháp vào sáng 13/3, người phát ngôn của chính phủ Olivier Véran cũng đổ lỗi cho ông Hidalgo, cáo buộc ông này ủng hộ cuộc đình công.

Theo nhật báo Le Parisien, cuộc đình công sẽ kéo dài ít nhất cho đến 15/3, khi đại diện của các công đoàn sẽ bỏ phiếu quyết định có tiếp tục đình công hay không.

Nhưng phong trào này có thể tiếp diễn lâu hơn, vì các công đoàn cho biết họ sẽ tiếp tục đình công cho đến khi chính phủ rút lại cải cách lương hưu, tăng tuổi nghỉ hưu hợp pháp từ 62 lên 64.

Do một loạt các cuộc bỏ phiếu của quốc hội dự kiến diễn ra vào 15 và 16/3, kế hoạch cải cách chế độ hưu trí có thể được chính thức thông qua vào cuối tuần.

Trong khi đó, người dân Paris đang sẵn sàng chờ đợi.

Anh Guillaume Meigniez, 28 tuổi, một cư dân lâu năm ở phía bắc Paris, nói rằng, rác “không phải là một cảnh tượng đặc biệt thú vị, nhưng đó cũng là mục tiêu của cuộc đình công".

Meigniez cho biết anh không đặc biệt lo lắng về lũ chuột, bởi vì chúng vốn đã “khá nhiều lúc bình thường” và “chúng sẽ không bắt đầu tập hợp thành nhóm và tấn công con người.”

Nhưng “nếu lũ chuột xuất hiện, chúng có thể làm mọi thứ xáo động một chút", Meigniez nói.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Politico)
Tỷ lệ lạm phát tại Argentina lần đầu vượt 100% sau hơn 30 năm
Tỷ lệ lạm phát tại Argentina lần đầu vượt 100% sau hơn 30 năm

Trong tháng 2, giá tiêu dùng tại Argentina tăng lên 102,5% so với một năm trước đó, đánh dấu mức cao nhất kể từ cuối năm 1991.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN