Tỷ lệ lạm phát tại Argentina lần đầu vượt 100% sau hơn 30 năm

Trong tháng 2, giá tiêu dùng tại Argentina tăng lên 102,5% so với một năm trước đó, đánh dấu mức cao nhất kể từ cuối năm 1991.

Chú thích ảnh
Người dân Argentina chứng kiến giá thực phẩm tăng vọt. Ảnh: AP

Thông báo trên của chính phủ Argentina được đưa ra ngày 15/3, đúng thời điểm chính quyền do đảng Peronist đứng đầu đang hướng tới cuộc bầu cử vào tháng 10 sắp tới.

Phe đối lập bảo thủ ở Argentina hiện dẫn đầu trong các cuộc thăm dò khi người dân nước này đang ngày càng mệt mỏi với lạm phát vì giá thực phẩm và khí đốt tăng cao.

Lạm phát cao cũng đã buộc ngân hàng trung ương của nước này tăng lãi suất lên mức đáng báo động là 75%.

“Sự thật là chúng tôi chỉ đang sống qua ngày, tìm kiếm các mặt hàng giá thấp”, Gisella Saluzzo, một bác sĩ 30 tuổi ở Buenos Aires, chia sẻ với một hãng tin của Anh.

Trong khi đó, bà Andrea Mendoza, một giáo viên 50 tuổi, nói: “Có những thứ tôi đã phải ngừng mua. Tôi thay đổi thói quen hoặc mua các ưu đãi. Giá cả không thể tăng mãi như thế này được”.

Ngày 13/3, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) thông báo họ đã đạt được thỏa thuận với chính phủ Argentina về gói viện trợ với số tiền khoảng 5,3 tỷ USD.

Nếu gói đó được thông qua trong vài tuần tới, số tiền viện trợ mà Argentina nhận được kể từ khi bắt đầu hỗ trợ vào tháng 3 năm ngoái sẽ lên tới 28,8 tỷ USD.

IMF giải thích: “Trong bối cảnh kinh tế khó khăn hơn, đặc biệt là hạn hán ngày càng nghiêm trọng, các hành động chính sách mạnh mẽ là cần thiết để bảo vệ sự ổn định, giải quyết lạm phát gia tăng và thất bại trong chính sách, đồng thời duy trì vai trò giữ vững của chương trình cho vay”.

Viện Thống kê và Điều tra quốc gia Argentina chỉ ra vào năm 2022, giá tiêu dùng của quốc gia đạt mức đáng báo động 94,8%, đánh dấu một trong những mức tăng đột biến cao nhất trên khắp châu Mỹ Latinh.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Tác động của vụ SVB phá sản đối với hệ thống tài chính Brazil, Argentina
Tác động của vụ SVB phá sản đối với hệ thống tài chính Brazil, Argentina

Ngày 13/3, Bộ trưởng Tài chính Brazil Fernando Haddad đưa ra nhận định việc ngân hàng Silicon Valley (SVB) của Mỹ phá sản là “nghiêm trọng”, tuy nhiên vụ phá sản này sẽ không dẫn đến nguy cơ xảy ra khủng hoảng hệ thống tài chính toàn cầu, cũng như không gây ra tác động quá lớn lên nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN