Cử tri Pháp đi bầu tổng thống nhiều hơn dự báo

Lúc 13 giờ (giờ Việt Nam) ngày 22/4, các điểm bỏ phiếu trên khắp nước Pháp đã mở cửa, đón khoảng 44,5 triệu cử tri đủ điều kiện tham gia bầu chọn tổng thống mới.

Tổng thống đương nhiệm Nicolas Sarkozy và phu nhân lúc rời điểm bỏ phiếu. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo ủy ban bầu cử, 85.000 điểm bỏ phiếu trên toàn lãnh thổ châu Âu của Pháp mở cửa từ 8 giờ (giờ địa phương) và sẽ đóng vào lúc 20 giờ. Tuy nhiên, trên thực tế, cuộc bầu cử tổng thống Pháp đã bắt đầu ở các lãnh thổ hải ngoại một ngày trước đó.

Các cử tri sẽ chọn tổng thống mới của Pháp trong số 10 ứng cử viên, trong đó Tổng thống đương nhiệm Nicolas Sarkozy - ứng cử viên của đảng cánh hữu cầm quyền Liên minh vì phong trào nhân dân (UMP) - và ứng cử viên đảng cánh tả Xã hội (PS), François Hollande, là hai ứng cử viên đang dẫn đầu và có nhiều lợi thế hơn so với các ứng cử viên khác như bà Marine Le Pen của đảng Mặt trận Quốc gia cực hữu (FN), ông Jean-Luc Mélenchon của đảng Mặt trận Cánh tả (FG) và ông Francois Bayrou theo đường lối trung dung.

Ứng cử viên François Hollande tại điểm bỏ phiếu. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, êkíp tranh cử của ông Sarkozy thông báo, Tổng thống đương nhiệm đã đi bầu cử cùng phu nhân lúc 11 giờ 30 (giờ địa phương) tại một trường trung học, một điểm bỏ phiếu ở quận 16 thuộc thủ đô Pari. Ông chỉ vẫy tay với cử tri và rời điểm bỏ phiếu mà không phát biểu câu nào. Trong khi đó, ứng cử viên Hollande đã đến điểm bỏ phiếu ở thành phố Tulle thuộc tỉnh Corrèze để bầu cử, như nghĩa vụ ông đã thực hiện từ 20 năm nay, với sự chào đón của khá đông phóng viên các hãng thông tấn báo chí và những cử tri đang có mặt tại phòng bỏ phiếu. Phát biểu sau khi bỏ phiếu xong, ông Hollande nói: “Đây là một cuộc bầu cử sẽ quyết định tương lai của cả châu Âu. Đó là lý do tại sao nhiều người đang quan sát chúng tôi. Cử tri không băn khoăn ai sẽ chiến thắng mà họ quan tâm đến chính sách được áp dụng sau bầu cử... Tôi đang ở trong cuộc đua mà tôi phải mang lại hơi thở mới cho nước Pháp và cam kết mới cho châu Âu”.

Kết quả sơ bộ bỏ phiếu vòng một cuộc bầu cử tổng thống Pháp sẽ được truyền hình Pháp công bố lúc 20 giờ (giờ địa phương).

Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong vòng một cao hơn so với dự báo trước đó, chạm 70,59% lúc 22 giờ (giờ Việt Nam), thấp hơn so với mức 73,87% cùng thời điểm năm 2007. Đến lúc kết thúc cuộc bầu cử, tỷ lệ cử tri có thể lên tới 80%.

Cử tri Pháp xếp hàng bỏ phiếu ở thành phố Nantes, phía tây nước Pháp ngày 22/4. Ảnh: AFP/ TTXVN


Theo quy định, nếu không ứng cử viên nào giành được hơn 50% phiếu bầu, 2 ứng cử viên có phiếu bầu cao nhất sẽ bước vào cuộc bầu cử vòng hai, dự kiến diễn ra vào ngày 6/5 tới. Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy ông Sarkozy và đối thủ Hollande bám đuổi nhau sát nút và đều không nhận được số phiếu ủng hộ quá bán. Dự báo, ông Hollande sẽ vượt qua ông Sarkozy ở vòng hai với tỷ lệ 55% - 45% và đắc cử tổng thống.

Trong ngày cuối cùng của cuộc vận động tranh cử, Tổng thống Sarkozy đã hối thúc các cử tri lựa chọn vì một nước Pháp vững mạnh. Còn ông Hollande cũng tổ chức một cuộc vận động tranh cử và nói rằng đã đến lúc lực lượng cánh tả lãnh đạo nước Pháp.

Kết quả các cuộc thăm dò dư luận cuối cùng trước ngày bầu cử cho thấy, sự ủng hộ dành cho ông Sarkozy đã giảm, trong khi ứng cử viên Hollande vẫn giữ trọn sự tín nhiệm của cử tri. Theo đó, trong ngày bầu cử, tổng thống đương nhiệm sẽ nhận được 25,5% số phiếu bầu, kém đối thủ Hollande 4%. Hai ứng cử viên này sẽ bước vào vòng hai (ngày 6/5 tới) và tất cả các cuộc thăm dò đều cho thấy ứng cử viên Hollande sẽ vượt lên trên ứng cử viên Sarkozy với khoảng cách từ 7 - 14%. Số phiếu dành cho các ứng cử viên còn lại lần lượt là 14 - 16% đối với bà Le Pen, 14% đối với ông Mélenchon và 10% đối với ông Bayrou theo đường lối trung dung. 5 ứng cử viên còn lại có số phiếu thấp hơn nhiều.

H.H (tổng hợp)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản