Croatia hướng tới gia nhập Eurozone vào năm 2023

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovskis ngày 13/9 cho biết Croatia đang hướng tới gia nhập Khu vực đồng euro (Eurozone) vào năm 2023, nếu nước này đáp ứng được các tiêu chí do EC đề ra.

Chú thích ảnh
Biểu tượng đồng euro tại Frankfurt, Đức. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Ông Dombrovskis đánh giá cao ý chí chính trị mạnh mẽ của các nhà lãnh đạo Croatia trong việc đưa vào sử dụng đồng euro sớm nhất là vào năm 2023. Dù cho còn nhiều trở ngại mà nước này đang phải đối mặt, EC sẽ hỗ trợ Croatia trong nỗ lực đáp ứng mốc thời gian này.

Song, ông lưu ý Croatia cần hội tụ đủ các tiêu chí gồm kiểm soát lạm phát, chứng minh sự ổn định của nền tài chính công, neo đồng nội tệ với đồng euro trong hai năm và đáp ứng các mục tiêu nghiêm ngặt về lãi suất dài hạn.

Hiện quy mô kinh tế Croatia và xếp thứ 22 trong số 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Ông Daniel Gros, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách châu Âu, có trụ sở tại Brussels (Bỉ), nhận định về mặt kinh tế, việc gia nhập Eurozone của Croatia chỉ là một sự bổ sung rất nhỏ cho nền kinh tế khu vực này. Nhưng về mặt chính trị, động thái của Croatia cho thấy đồng euro vẫn duy trì được sức hấp dẫn. 

Lĩnh vực kinh tế chủ đạo của Croatia là du lịch và việc gia nhập Eurozone sẽ mang lại lợi ích to lớn cho nước này. Một nghiên cứu gần đây của Ngân hàng Quốc gia Croatia cho thấy sự ủng hộ của người dân đối với việc tham gia Eurozone đã tăng từ 41% lên 45% hồi năm ngoái.

Trà My/TTXVN (Theo Euronews)
Du lịch Croatia bất ngờ bội thu giữa đại dịch COVID-19
Du lịch Croatia bất ngờ bội thu giữa đại dịch COVID-19

Những bãi biển Adriatic đông kín người. Hướng dẫn viên kín lịch, các nhà hàng luôn đông khách, dịch vụ thuê thuyền phải đặt trước – đó chính là những điều bất ngờ diễn ra với ngành du lịch Croatia trong mùa hè này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN