COVID-19 làm đảo lộn chuyến công du dự thượng đỉnh G7 cuối cùng của Thủ tướng Merkel

Một ca mắc COVID-19 tại khách sạn phái đoàn Đức ở trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã được phát hiện chỉ vài giờ trước khi Thủ tướng Đức Angela Merkel hạ cánh xuống nước chủ nhà Anh.

Chú thích ảnh
Nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel đang trên đường bay tới Anh dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 cuối cùng. Ảnh: DPA

Theo trang mạng Bloomberg, các thành viên trong đội an ninh của nữ lãnh đạo đã phải có mặt tại khách sạn Pedn Olva tại thành phố St Ives để làm công tác kiểm tra và đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, một quan chức Đức giấu tên tiết lộ một nhân viên người bản địa đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện lực lượng an ninh Đức đang tự cách ly. Tuy nhiên, nữ Thủ tướng Merkel vẫn sẽ dự hội nghị G7 theo kế hoạch.

Trong khi đó, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng khẳng định bà Merkel vẫn sẽ xuất hiện. Máy bay của bà Merkel dự kiến hạ cánh vào 11h sáng 11/6 (giờ địa phương) xuống Cornwall, vừa vặn thời gian hội nghị khai mạc.

Nữ Thủ tướng 66 tuổi mới chỉ tiêm một liều vaccine ngừa COVID-19. Trước khi bà thực hiện chuyến công du, một số quan chức tại Đức đã bày tỏ lo ngại liệu có nên để bà tiếp tục tới Anh dự hội nghị trong bối cảnh các ca mắc COVID-19 tại Anh tăng đột biến.

Thủ tướng Johnson cũng đang cân nhắc hoãn giai đoạn cuối cùng trong kế hoạch nới lỏng lệnh phong tỏa tại Anh. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra vào ngày 14/6, một ngày sau khi hội nghị kết thúc.

Giới chức y tế Đức tuyên bố Anh thuộc diện quốc gia có nguy cơ cao và những ai từ Anh nhập cảnh vào nước này phải cách ly 2 tuần.

“Điều chúng tôi lo ngại là biến thể virus có tên là Delta, một lần nữa lại đang lây lan nhanh chóng ở Anh”, Thủ tướng Merkel ngày 10/6 nói sau khi tham gia một cuộc họp với các quan chức cấp cao khác trong chính phủ Đức tại Berlin.

Đây là lần tham dự hội nghị G7 cuối cùng của nữ Thủ tướng Merkel sau 16 năm tại vị.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Các nhà lãnh đạo châu Á sẵn sàng cho Hội nghị thượng đỉnh G7
Các nhà lãnh đạo châu Á sẵn sàng cho Hội nghị thượng đỉnh G7

Tối 10/6, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã tới Anh để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN