Công ty Mỹ đầu tiên cung cấp dịch vụ xét nghiệm COVID-19 tại nhà

Everlywell sẽ là công ty đầu tiên của Mỹ cung cấp dịch vụ xét nghiệm dịch bệnh COVID-19 tại nhà.

Chú thích ảnh
Hành khách đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại sân bay Los Angeles, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Tờ Times bản điện tử hôm 18/3 cho biết dịch vụ này sẽ chính thức ra mắt ngày 23/3 tới. Sau thời gian đầu chỉ cho phép duy nhất Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) được thực hiện chức năng này, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 29/2 đã chấp thuận để các phòng xét nghiệm, trong đó có các công ty cung cấp dịch vụ xét nghiệm thương mại, được quyền phát triển và cung cấp dịch vụ xét nghiệm COVID-19. Một vài công ty tư nhân đã tham gia vào lĩnh vực này, nhưng Everlywell là công ty đầu tiên cung ứng dịch vụ xét nghiệm trực tiếp cho khách hàng.

Người dân có thể gửi yêu cầu xét nghiệm COVID-19 thông qua website của công ty sau khi đã trả lời một số câu hỏi về tình trạng sức khỏe chung, các triệu chứng và các mối nguy hiểm đối với dịch COVID-19.

Tại thời điểm hiện nay, vẫn cần bác sĩ từ xa đọc kết quả và xem xét các yếu tố liên quan đến bệnh để quyết định xem khách hàng có cần xét nghiệm hay không dựa trên những tiêu chí CDC đưa ra. Hiện tại, do xét nghiệm COVID-19 không được áp dụng phổ biến tại Mỹ, các bác sĩ thường tiến hành loại trừ biểu hiện hô hấp khác như cúm mùa và chỉ yêu cầu xét nghiệm đối với những người có triệu chứng và có nguy cơ lây nhiễm cao, ví như đối tượng tiếp xúc gần với người đã được chẩn đoán bệnh.

Sau khi bác sĩ từ xa quyết định cần phải xét nghiệm, công ty Everlywell sẽ gửi bộ kit trị giá 135 USD tới khách hàng trong thời hạn hai ngày (nếu muốn nhận trong ngày nộp thêm 30 USD). Bộ kit có kèm một que lấy bệnh phẩm để lấy dịch từ vùng mũi và họng. Mẫu sẽ được gửi đi trong ngày tới một số phòng thí nghiệm được FDA cấp phép thực hiện xét nghiệm và đọc kết quả trong vòng 72 giờ. 

Kết quả sẽ được Everlywell gửi tới khách hàng bằng đường bưu điện và qua email, các bác sĩ có thể sẽ tư vấn người dân tự cách ly cho đến khi có kết luận chính thức. Nếu xét nghiệm cho kết quả dương tính, Everlywell sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn bác sĩ từ xa và chi phí này được tính trong giá xét nghiệm. Bác sĩ cũng sẽ gửi thông tin trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tới các sở y tế liên quan. 

Everlywell cho biết đã sẵn sàng cung ứng khoảng 30.000 ca xét nghiệm từ xa và có kế hoạch tăng thêm số phòng xét nghiệm đọc mẫu. Tuy nhiên, bà Julia Cheek - Giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập của Everlywell, cho biết số lượng bộ kit sẽ phụ thuộc vào nguồn cung que lấy bệnh phẩm.

Hiện có ba nhà sản xuất que bệnh phẩm lớn, nhưng nhà sản xuất chính lại là một công ty đặt trụ sở ở Italy. Do Italy đang trong giai đoạn phong tỏa, nên nguồn cung từ đây bị hạn chế, trong khi nhu cầu xét nghiệm COVID-19 trên toàn cầu tăng, gây ra thiếu hụt nguồn cung que lấy bệnh phẩm. Đây là lý do những bộ kit đầu tiên của Everlywell sẽ chỉ có một que lấy bệnh phẩm và công ty sẽ giới hạn mỗi gia đình chỉ được mua một bộ cho đến khi nguồn cung dồi dào hơn.

Hoài Thanh/Báo Tin tức
Hình thức thuê máy bay riêng 'phất' lên thời dịch COVID-19
Hình thức thuê máy bay riêng 'phất' lên thời dịch COVID-19

Trong bối cảnh các hãng hàng không thương mại trên toàn cầu đang lao đao trong cơn khủng hoảng do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, một lĩnh vực của ngành hàng không lại đang “phất” lên nhờ đối tượng khách hàng giàu có, đó là dịch vụ cho thuê máy bay riêng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN