Công ty dược của Nhật Bản bắt đầu sản xuất vaccine của hãng AstraZeneca 

Ngày 12/3, hãng dược phẩm Daiichi Sankyo của Nhật Bản cho biết đã bắt đầu sản xuất vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca (Anh) tại Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Yatsushiro, Nhật Bản, ngày 19/2/2021. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo thỏa thuận đạt được hồi tháng 2 vừa qua, công ty dược phẩm của Nhật Bản đã bắt đầu đóng lọ và đóng gói vaccine của AstraZeneca tại công ty con Daiichi Sankyo Biotech từ ngày 11/3. Một quản lý của AstraZeneca cho biết hãng sẽ cung cấp vaccine này ngay sau khi được Chính phủ Nhật Bản cấp phép. 

Tháng 2 vừa qua, hãng dược phẩm AstraZeneca đã đệ đơn xin Bộ Y tế Nhật Bản cấp phép cho vaccine ngừa COVID-19 do hãng phối hợp với Đại học Oxford bào chế. Dự kiến, AstraZeneca sẽ cung cấp cho Nhật Bản 120 triệu liều vaccine, đủ để tiêm cho khoảng 60 triệu người.

Trong đó, công ty Daiichi Sankyo và công ty dược phẩm KM Biologics sẽ sản xuất 30 triệu liều trong khi công ty JCR Pharmaceuticals sẽ sản xuất dung dịch cho 90 triệu liều vaccine.

Trong khi đó, Ấn Độ dự kiến sản xuất vaccine ngừa COVID-19 loại một liều của hãng dược phẩm Johnson & Johnson (Mỹ) như một phần trong sáng kiến của nhóm Bộ Tứ gồm các nước Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản và Australia.

Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, dự án sản xuất vaccine của Johnson & Johnson sẽ do Mỹ và Nhật Bản tài trợ, với sự ủng hộ của Australia. Trong khi đó, Nhật Bản sẽ vận chuyển các lô vaccine đến các nước Đông Nam Á và Thái Bình Dương.

Sáng kiến vaccine này sẽ được coi là kết quả quan trọng nhất của Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của nhóm Bộ Tứ diễn ra ngày 12/3, vì việc các nước, đặc biệt là các nước nhỏ và đang phát triển được tiếp cận nhiều hơn các vaccine sẽ giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế toàn cầu.

Sáng kiến này cũng sẽ củng cố vị thế của Ấn Độ với tư cách là nhà sản xuất và cung cấp vaccine đáng tin cậy. Ấn Độ sản xuất 60% lượng vaccine trên thế giới và việc hỗ trợ triển khai vaccine được dự kiến sẽ là một nội dung chính trong chương trình nghị sự của các nhà lãnh đạo Bộ Tứ.

Nguyễn Hằng - Huy Lê (TTXVN)
AstraZeneca giảm số lượng vaccine ngừa COVID-19 giao cho EU 
AstraZeneca giảm số lượng vaccine ngừa COVID-19 giao cho EU 

Hãng tin Reuters của Anh công bố một tài liệu cho thấy công ty dược phẩm AstraZeneca sẽ giảm số lượng vaccine ngừa COVID-19 giao cho Liên minh châu Âu (EU) trong quý I/2021 còn 30 triệu liều.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN