Công ty Defense Distributed bắt đầu bán thiết kế súng in 3D bất chấp lệnh cấm của tòa án

Nhà sáng lập công ty Defense Distributed có trụ sở tại bang Texas, ông Cody Wilson ngày 28/8 đã bắt đầu bán các bản thiết kế súng kỹ thuật số, bao gồm cả bản thiết kế chế tạo súng bằng máy in 3D bất chấp lệnh cấm ban hành hướng dẫn chi tiết in súng 3D trên mạng Internet đưa ra trước đó.

Chú thích ảnh
Cody Wilson, giám đốc của Defense Distributed, tại thư viện của ông sau nhà máy của công ty ở Austin vào ngày 5 tháng 8. Ảnh: washingtonpost.com

Phát biểu trong cuộc họp báo, ông Wilson cho biết lệnh của tòa án trước đó chỉ cấm công bố các bản thiết kế miễn phí trên mạng Internet. Thay vào đó, ông sẽ bắt đầu cung cấp các bản thiết kế để bán và cam kết sẽ gửi các bản sao vật lý trên ổ đĩa hoặc qua thư điện tử. Theo ông Wilson, những người ở Mỹ muốn có các bản thiết kế này sẽ có được nó.

Trước đó, ông Wilson lần đầu tiên công khai các bản thiết kế có thể tải về cho súng trường in 3D vào năm 2013. Đã có hơn 100.000 lượt tải về các bản thiết kế này cho tới khi Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu ông ngừng việc này, coi đây là hành vi vi phạm các luật xuất khẩu liên bang do một số người bên ngoài nước Mỹ cũng đã tải về các bản thiết kế.

Tuy nhiên, cuối tháng 6 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thay đổi quyết định trên, cho phép ông Wilson nối lại việc công khai các bản thiết kế. Đến ngày 31/7, một thẩm phán liên bang Mỹ đã tạm thời ngăn cản việc công khai trực tuyến các bản thiết kế chi tiết súng in 3D. Vụ việc này đang gây ra nhiều tranh cãi chính trị ở Mỹ.

TTXVN/Báo Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản