Mỹ: Hơn 20 tổng chưởng lý kiến nghị duy trì lệnh cấm công bố thiết kế súng in 3D

Ngày 10/8, Tổng chưởng lý bang California của Mỹ, ông Xavier Becerra đã tham gia một liên minh gồm tổng chưởng lý của 20 bang khác ở Mỹ, do bang Washington đứng đầu, cùng nhau trình một kiến nghị yêu cầu tiếp tục ngăn chặn việc công bố bản thiết kế súng in 3D có thể tải xuống qua mạng Internet.

Chú thích ảnh
Một máy in 3D dùng để chế tạo súng tại Hanover, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 29/6 vừa qua, Chính phủ Mỹ đã phớt lờ hai phán quyết thuận của tòa án liên bang cho phép chính phủ ngăn chặn việc công bố bản thiết kế loại "súng ma" nói trên với lý do những khẩu súng in 3D được làm ra từ bản in này rất khó phát hiện bằng máy quét X quang và từ kế, tiềm ẩn những mối nguy hiểm đe dọa an toàn người dân cũng như trong vấn đề kiểm soát súng đạn. Đến ngày 31/7, một thẩm phán liên bang Mỹ đã tạm thời ngăn cản việc công khai trực tuyến các bản thiết kế chi tiết súng in 3D, vốn là nội dung một thỏa thuận đạt được hồi tháng trước giữa chính phủ của Tổng thống Donald Trump với công ty Defense Distributed, có trụ sở tại bang Texas.

Trong kiến nghị của mình, liên minh tổng chưởng lý kêu gọi chính phủ liên bang thay đổi cách nhìn và ra quyết định ngăn chặn công ty trên công khai bản thiết kế trên mạng Internet. Các tổng chưởng lý cũng bày tỏ lo ngại sâu sắc về việc Bộ Ngoại giao Mỹ đã không thể thực thi luật pháp liên bang để ngăn chặn các loại vũ khí nóng khó phát hiện rơi vào tay khủng bố, tội phạm và các đối tượng khác tìm cách gây hại mọi người. Các tổng chưởng lý cho rằng "các hành động của chính phủ liên bang đã tạo điều kiện cho các loại tội phạm bạo lực, băng nhóm xuyên quốc gia và các tác nhân xấu sản xuất, mua bán và giấu giếm vũ khí nóng".

Cùng ngày, Văn phòng Tổng chưởng lý của ông Becerra cũng ra thông cáo báo chí khẳng định việc Tổng thống Trump "bật đèn xanh" cho việc đăng tải công bố trực tuyến bản thiết kế súng in 3D "gây nguy hiểm vô ích cho trẻ em của chúng ta, người thân của chúng ta và cả những người đang làm nhiệm vụ thực thi pháp luật". Ông Becerra kêu gọi "tòa án ngăn chặn hành động phi lý và điên rồ này của chính quyền".

Trước đó, ngày 30/7, 8 bang của nước Mỹ đã đệ đơn kiện Chính phủ Liên bang, khẳng định thỏa thuận giữa Washington với Defense Distributed là "tùy tiện và bất thường". Thẩm phán liên bang Robert Lasnik tại thành phố in Seattle (bang Washington), đã chấp nhận yêu cầu của chính quyền 8 bang về việc tạm dừng việc công bố các bản thiết kế súng in 3D, và dự kiến sẽ có phiên xử trong ngày 10/8 (giờ Mỹ).

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản