Cộng đồng Hồi giáo châu Á phản đối dữ dội quyết định của Tổng thống Trump

Hàng chục nghìn người thuộc cộng đồng Hồi giáo ở các nước châu Á đã đổ ra đường biểu tình, hô vang các khẩu hiệu phản đối Mỹ và Tổng thống Mỹ Donald Trump vì quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Hàng nghìn người ở Malaysia và Indonesia, hai nước có cộng đồng Hồi giáo đông đúc nhất ở Đông Nam Á, ngày 8/12 đã ra đường biểu tình phản đối quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đám đông biểu tình trước Đại sứ quán Mỹ ở Kuala Lumpur.

Theo tờ Straits Times, tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, ít nhất 1.000 người do Bộ trưởng Thể thao nước này Khairy Jamaluddin dẫn đầu, đã tập trung ở trung tâm thủ đô yêu cầu Tổng thống Trump gỡ bỏ quyết định trên.

Những người ủng hộ Palestine đụng độ với cảnh sát trước Đại sứ quán Mỹ ở Kuala Lumpur.

Giao thông tắc nghẽn vì lượng người đổ ra đường biểu tình rất đông.

Tại Indonesia, nước đông người Hồi giáo nhất thế giới, hàng trăm người biểu tình hô vang: “Israel hãy đi xuống địa ngục” và kêu gọi Tổng thống Mỹ Trump ngừng “hỗ trợ mù quáng” cho Israel.

Video người biểu tình tụ tập phản đối bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Jakarta của Indonesia:Trong khi đó, tại Bangladesh, khoảng 3.000 người tuần hành ở thủ đô Dhaka. Họ tập trung trước nhà thờ Hồi giáo chính của thành phố.

Người biểu tình ở Bangladesh.

Hàng trăm người khác tuần hành chống Mỹ và Israel ở các thành phố lớn của Pakistan. Người biểu tình ở Lahore và Peshawar hô khẩu hiệu kiên quyết phản đối quyết định của Tổng thống Mỹ.

Video biểu tình ở khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, hàng trăm người Hồi giáo đốt cờ Mỹ và Israel:Ngày 6/12 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và sẽ chuyển Đại sứ quán Mỹ về thành phố này một khi công tác chuẩn bị hoàn tất.

Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Trump cho rằng quyết định này sẽ có lợi nhất cho lợi ích của nước Mỹ, cũng như việc tìm kiếm hòa bình giữa Israel và Palestine. Quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô chính thức của Israel đã giúp Tổng thống Trump hiện thực hóa một trong những cam kết tranh cử quan trọng. Động thái này cũng nhận được sự ủng hộ khá rộng rãi của các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên, quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel của Tổng thống Mỹ vấp phải sự phản đối từ nhiều quốc gia trên thế giới. Họ cho rằng đây sự đảo ngược so với chính sách mà Washington thực thi nhiều thập kỷ qua đối với tiến trình hòa bình Trung Đông, đồng thời có nguy cơ gây bất ổn khu vực và cản trở giải pháp “hai nhà nước” giữa Israel và Palestine.

Trần Minh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản