Cộng đồng doanh nghiệp thế giới cảnh báo rủi ro từ Brexit không thỏa thuận

Một nhóm các liên đoàn doanh nghiệp hàng đầu thế giới, trong đó có Mỹ và Australia, vừa đưa ra lời cảnh báo nước Anh cần chống lại nguy cơ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) không thỏa thuận.

Chú thích ảnh
Các tòa nhà văn phòng tại thủ đô London, Anh, ngày 3/7/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ngày 4/9, Tập đoàn Công nghiệp Australia và đại diện của bốn triệu công ty đến từ tám quốc gia khác nhau trên thế giới, cùng các tổ chức, hiệp hội kinh doanh đã cùng ký một bức thư, trong đó cảnh báo việc nước Anh rời EU (Brexit) mà không có thỏa thuận nào sẽ gây ra sự gián đoạn cho các doanh nghiệp, công nhân, nông dân và cơ quan quản lý, cũng như  mối “lo lắng trầm trọng” trong cộng đồng kinh doanh thế giới.

Bức thư chung, do Phòng Thương mại Mỹ khởi xướng, lần đầu tiên tiết lộ thiệt hại mà kịch bản Brexit không thỏa thuận gây ra cho nước Anh trên chuỗi kinh doanh toàn cầu. Bức thư nhấn mạnh các công ty nước ngoài đã đầu tư 48 tỷ bảng Anh (56,95 tỷ USD) tại Anh năm 2017 sẽ gặp rủi ro với một tương lai bấp bênh.

Nội dung bức thư cho rằng một Brexit lộn xộn sẽ gây nguy hiểm cho nước Anh trong việc thực thi các hiệp định thương mại. Việc đột ngột rời khỏi các nghĩa vụ với các đối tác thương mại lớn nhất cũng đồng thời gửi tín hiệu đáng lo ngại tới các đối tác vốn đang xem xét ký thỏa thuận thương mại với Anh trong tương lai.

Giống như Mỹ và Australia, các liên đoàn doanh nghiệp đại diện cho Brazil, Canada, Ai Cập, New Zealand và Hàn Quốc cũng sẽ cân nhắc về các rủi ro mà thỏa thuận thương mại song phương với Anh sẽ mang lại.

Việc kéo dài thời gian chờ đợi Brexit đã hạn chế quá trình trao đổi lao động trong nội bộ các công ty đa quốc gia, phá vỡ các quy định và tiêu chuẩn, làm dấy lên những nghi ngờ về các rủi ro mà luồng dữ liệu và thương mại điện tử luân chuyển miễn phí có thể xảy ra. Thông qua bức thư chung, các liên đoàn doanh nghiệp kêu gọi Anh cần duy trì “một thỏa thuận, bao gồm một giai đoạn chuyển tiếp có ý nghĩa” - giải pháp do các nhóm doanh nghiệp tại Anh đã từng khuyến nghị. 

Bức thư được đưa ra trong bối cảnh thị trường tiền tệ đang trải qua khoản thời gian “hỗn loạn”. Đồng bảng Anh lần đầu tiên trong vòng ba năm qua đã giảm xuống dưới ngưỡng 1 đồng bảng Anh quy đổi bằng 1,2 USD.

Diệu Linh (P/v TTXVN tại Sydney)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản