Công đảng Anh kêu gọi Quốc hội họp trở lại ngay lập tức

Người phát ngôn Công đảng đối lập của Anh John McDonnell ngày 19/8 cho biết, Quốc hội nước này cần phải được triệu tập ngay lập tức để thảo luận về Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu - EU).

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Công đảng đối lập của Anh John McDonnell phát biểu tại một sự kiện ở London ngày 13/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngay sau khi nhậm chức, Thủ tướng Boris Johnson đã tuyên bố đưa nước Anh rời khỏi EU vào ngày 31/10 cho dù có hay không đạt được một thỏa thuận về mối quan hệ tương lai giữa hai bên. Trong bối cảnh lời kêu gọi EU đàm phán lại thỏa thuận Brexit cho đến nay vẫn bị bác bỏ, giới phân tích đánh giá tình thế này có thể gây ách tắc các cảng, tăng nguy cơ nổ ra các cuộc biểu tình diện rộng, gây đình đốn ngiêm trọng nền kinh tế lớn thứ năm thế giới này.

Phát biểu với đài BBC, ông McDonnell khẳng định Quốc hội Anh cần phải được triệu tập ngay trở lại để thảo luận và bàn bạc về kế hoạch ra đi này.

Trên 100 nghị sĩ Anh cũng đã viết thư gửi Thủ tướng Johnson, kêu gọi triệu tập Quốc hội họp thường trực đến ngày 31/10 tới (thời hạn chót cho Anh rời EU) để thảo luận Brexit.

Theo quy định, các nghị sĩ sẽ chỉ trở lại nghị trường vào ngày 3/9 sau kỳ nghỉ hè. Và sau khi trở lại họp, Quốc hội sẽ lại nghỉ vì các đảng lớn tổ chức hội nghị thường niên trong tháng 9.

Trong khi đó, lãnh đạo Công đảng đối lập chính Jeremy Corbyn đang lên kế hoạch bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ của ông Johnson khi Quốc hội trở lại họp. Ông Corbyn hy vọng sẽ "hạ bệ" được ông Johnson để đảm nhận chức thủ tướng lâm thời, tìm cách kéo dài thời hạn Brexit để tránh kịch bản không thỏa thuận và kêu gọi tổng tuyển cử.

Dự kiến, ông Corbyn sẽ gặp các nhà lãnh đạo chính trị khác của nước này vào trong tuần này để thảo luận về các chiến thuật nhằm ngăn chặn kịch bản Brexit mà không đạt được thỏa thuận nào.

Phương Hoa (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản