Con trai Bin Laden lên giọng đối đầu Tổng thống Syria Assad

Con trai của trùm khủng bố Osama bin Laden đã lên tiếng kêu gọi người Hồi giáo trên khắp thế giới đứng về phiến quân nổi dậy tại Syria để đối đầu với Tổng thống nước này là Bashar al-Assad.

Trong đoạn băng không rõ thời điểm ghi âm được phát trên hệ thống tuyên truyền của Al-Qaeda ngày 14/9, Hamza bin Laden nói: “Chính nghĩa của Syria cũng là chính nghĩa của toàn bộ cộng đồng Hồi giáo trên toàn thế giới”.

Hamza bin Laden, con trai của trùm khủng bố Osama bin Laden. Ảnh: Telegraph

Hamza bin Laden đề nghị người Hồi giáo trên thế giới hỗ trợ lực lượng nổi dậy tại Syria để chống lại chính phủ của ông Assad và người Hồi giáo theo dòng Shiite.

Theo hãng thông tấn AFP (Pháp), Hamza giữ vai trò kẻ tuyên truyền cho Al-Qaeda kể từ khi lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt cha hắn - Osama bin Laden, hồi tháng 5/2011 tại Pakistan.

Mỹ đã bổ sung Hamza bin Laden vào “danh sách đen” khủng bố trong tháng 1 năm nay. Phía Mỹ tiết lộ, Hamza bin Laden sinh năm 1989, tại thành phố Jeddah, thuộc Saudi Arabia. Mẹ Hamza bin Laden là Khairiah Sabar- một trong 3 người vợ của Osama bin Laden.

Năm 2016, các chuyên gia bắt đầu chú ý tới vai trò ngày càng đi lên của Hamza bin Laden trong Al-Qaeda. Bộ Ngoại giao Mỹ đã coi Hamza bin Laden là “tên khủng bố bị chỉ định trừng phạt đặc biệt toàn cầu” do vậy tất cả các tài sản của hắn ở những khu vực thuộc Mỹ đều bị đóng băng.

Trong một đoạn ghi âm khác công bố trong tháng 8, Hamza bin Laden cũng xúi giục các phần tử ủng hộ tại Saudi Arabia lật đổ người đứng đầu quốc gia này.


Các chuyên gia phân tích rằng, nhiều khả năng Hamza bin Laden đang chuẩn bị lên nắm quyền lãnh đạo Al-Qaeda và hắn sẽ lợi dụng thất bại của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria và Iraq để thống nhất phong trào Hồi giáo cực đoan toàn cầu dưới trướng của Al-Qaeda.

Học giả Thomas Joscelyn chuyên nghiên cứu về Al-Qaeda tại Quỹ Quốc phòng Dân chủ có trụ sở ở New York (Mỹ), lo ngại rằng Al-Qaeda hiện nay đang trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết. “IS là tổ chức muốn đâm vào cổ bạn nhưng Al-Qaeda lại nhắm vào tấn công lưng của bạn”, ông Joscelyn phát biểu trên chương trình truyền hình Australia 60 Minutes.

Hà Linh/Báo Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản