Con tê giác trắng phương Bắc đực cuối cùng trên thế giới qua đời

Sudan, con tê giác trắng phương Bắc đực cuối cùng trên thế giới đã qua đời tại khu bảo tồn Ol Pejeta ở Kenya, dập tắt hy vọng về việc duy trì loài tê giác trắng Bắc Phi.

Tê giác trắng Sudan tại khu bảo tồn Ol Pejeta ở Kenya ngày 18/4/2015. Ảnh: THX/TTXVN

Tuyên bố của khu bảo tồn Ol Pejeta cho biết, sau khi trao đổi với các chuyên gia động vật hoang dã và đội ngũ chăm sóc Sudan, quản lý khu bảo tồn đã quyết định thực hiện cái chết nhân đạo đối với chú tê giác 45 tuổi ngày 19/3.

Sudan gặp nhiều vấn đề về sức khỏe liên quan đến tuổi già. Các cơ bắp và xương của Sudan đã bị thoái hóa nặng, da xuất hiện nhiều vết lở loét. Bên cạnh đó, Sudan không thể tự đứng dậy và chịu nhiều đau đớn.

Tê giác Sudan trước đó từng sống tại vườn thú Dver Kralove thuộc CH Séc trước khi được chuyển tới khu bảo tồn Ol Pejeta, cách thủ đô Nairobi 250 km về phía Bắc, để sống với 2 cá thể tê giác trắng cái là Najin và Fatu. Đây là nỗ lực nhằm cứu loài tê giác trắng khỏi nạn tuyệt chủng.

Với sự ra đi của Sudan, Najin và Fatu giờ là 2 cá thể tê giác trắng duy nhất còn sống trên thế giới.


Số lượng tê giác trắng đã sụt giảm nghiêm trọng do săn bắt và mất môi trường sống. Từ năm 2006, con người không phát hiện ra bất cứ cá thể tê giác trắng nào ngoài tự nhiên. Giới bảo tồn hy vọng việc thu thập dữ liệu di truyền của Sudan có thể hỗ trợ phần nào trong việc tái tạo, hồi sinh loài tê giác trắng Bắc Phi trong tương lai.

TTXVN/Báo Tin tức
‘Thử thách ăn chay cùng tê giác’ nhân Ngày tê giác thế giới 22/9
‘Thử thách ăn chay cùng tê giác’ nhân Ngày tê giác thế giới 22/9

Trong khuôn khổ chiến dịch “Chấm dứt sử dụng sừng tê”, ngày 21/9, CHANGE phối hợp cùng WildAid và AWF đã phát động chiến dịch truyền thông xã hội và gây quỹ cộng đồng mang tên “Thử thách ăn chay cùng tê giác” nhân Ngày tê giác thế giới 22/9.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN