Nam Phi tổ chức phiên đấu giá sừng tê giác đầu tiên trong lịch sử

Ngày 21/8, phiên bán đấu giá sừng tê giác đầu tiên được tổ chức tại Nam Phi sau khi Tòa án thượng thẩm ở thành phố Pretoria cho phép cho một chủ trang trại nuôi tê giác đứng ra chủ trì phiên đấu giá.

Tê giác tại một khu bảo tồn ở Limpopo, Nam Phi. Ảnh: AFP/TTXVN

Sự kiện này hiện không chỉ vấp phải sự phản đối quyết liệt từ các nhà bảo vệ động vật mà còn gây tranh cãi về cơ sở pháp lý cũng như tính thực tiễn của việc cho phép thương mại hóa sừng tê giác.

Mặc dù nhà chức trách Nam Phi đã từng từ chối cấp phép cho phiên đấu giá kéo dài ba ngày này với lý do sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực tới lệnh cấm buôn bán sừng tê giác hiện đang có hiệu lực trên toàn cầu, nhưng Tòa án thượng thẩm ở Pretoria hôm 20/8 đã đồng ý cho phép ông John Hume – chủ trang trại nuôi tê giác lớn nhất Nam Phi, đứng ra tổ chức việc này.

Luật sư của ông Hume lập luận rằng thực chất việc cho phép tổ chức đấu giá sừng tê giác đã được phê chuẩn nhưng chỉ là chưa được chính quyền Nam Phi chính thức công bố.

Trước đó vào tháng 4, chính quyền Nam Phi đã gỡ bỏ lệnh cấm buôn bán sừng tê giác trong phạm vi nội địa vì cho rằng việc này sẽ không làm ảnh hưởng tới lệnh cấm buôn bán sừng tê giác trên phạm vi toàn cầu, cũng như sẽ là cách duy nhất ngăn chặn nạn săn bắn trộm tê giác để lấy sừng hiện đang hoành hành tại quốc gia ở miền Nam châu Phi này.

Việc gỡ bỏ này đã nhận được nhiều sự ủng hộ của những chủ trang trại nuôi tê giác tại Nam Phi như John Hume vì ông cho rằng nạn săn bắn trộm chỉ có thể được ngăn chặn nếu đáp ứng được nhu cầu thu mua sừng tê giác từ khu vực châu Á thông qua việc “thu hoạch hợp pháp” sừng của loài động vật hiện đang được nuôi với số lượng lớn ở 300 trang trại tư nhân trên khắp quốc gia này.


Theo ông Hume, phiên bán đấu giá sừng tê giác đầu tiên trong lịch sử này sẽ được bắt đầu vào lúc 10h GMT (tức 17h theo giờ Hà Nội) ngày 21/8 và ông hy vọng sẽ bán được khoảng 500 kg (tương đương với 264 chiếc sừng tê giác) qua lần đấu giá này. Theo một nhà tổ chức, sẽ không có giá chào sàn vì chưa có tiền lệ do đây là phiên đấu giá sừng tê giác đầu tiên được tổ chức.

Hiện tại giá chợ đen của sừng tê giác Nam Phi dao động trong khoảng 60.000 USD một kg, cao hơn cả giá vàng hay cocain. Không chỉ sở hữu những mỏ kim cương lớn nhất thế giới, Nam Phi còn là nơi sinh sống của khoảng 20.000 cá thể tê giác trắng, chiếm tới 80% tổng số lượng tê giác trắng trên toàn thế giới.

TTXVN/Tin Tức
Nam Phi bắt giữ công dân Việt Nam mang sừng tê giác
Nam Phi bắt giữ công dân Việt Nam mang sừng tê giác

Truyền thông Nam Phi ngày 15/6 đưa tin lực lượng chức năng nước này đã bắt giữ một công dân Việt Nam mang 28,7kg sừng tê giác tại sân bay quốc tế OR Tambo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN