Nam Phi kiên quyết ngăn chặn nạn săn bắn, buôn bán sừng tê giác

Theo Báo cáo về quá trình thực thi và chấp hành luật pháp quốc gia Nam Phi (NECER), từ tháng 4/2010 đến tháng 3/2011 đã có 214 người săn bắn tê giác bị bắt giữ tại Nam Phi, trong đó 92 trường hợp bị bắt giữ tại công viên quốc gia Kruger lớn nhất Nam Phi.

Một con tê giác bị giết để lấy sừng.

Phóng viên TTXVN tại Prêtôria cho biết nạn săn bắn trộm tê giác lấy sừng tại châu Phi gia tăng mạnh trong mấy năm nay, đe dọa nghiêm trọng đến việc bảo tồn loài động vật quí hiếm này. Nếu không có các biện pháp ngăn chặn khẩn cấp, loài động vật hoang dã quí hiếm này tại châu Phi sẽ phải đối diện với nguy cơ tuyệt chủng trong vài thập kỷ tới.

Theo báo cáo của NECER, chỉ riêng từ đầu năm đến nay đã có hơn 300 con tê giác bị giết hại. Trước tình hình này, Chính phủ Nam Phi đã tiến hành nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn các băng nhóm tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia săn bắn trộm tê giác, đưa ra chiến lược tổng thể quốc gia về bảo vệ và bảo tồn loài tê giác; đẩy mạnh quá trình hợp tác đấu tranh và ngăn chặn việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ sừng tê giác với các quốc gia liên quan, thành lập đơn vị đặc nhiệm phản ứng nhanh chống tội phạm. Tòa án Nam Phi cũng đã xét xử và tuyên phạt với mức án nghiêm khắc nhất đối với các đối tượng liên quan đến việc săn bắn, tàng trữ và buôn bán, vận chuyển trái phép sừng tê giác./.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản