Colombia sa thải nhiều quan chức quân đội do liên quan cáo buộc thu thập thông tin trái phép

Bộ Quốc phòng Colombia ngày 1/5 đã thông báo sa thải 11 quan chức quân đội, ngoài ra một vị tướng phải từ chức do những cáo buộc liên quan đến việc quân đội đã theo dõi báo giới, giới chính khách, các thẩm phán, cũng như nhiều thành viên khác trong quân đội.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Carlos Holmes Trujillo. Ảnh: REUTERS

Phát biểu trong cuộc họp báo ở Bogota, Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Carlos Holmes Trujillo nêu rõ: "Ngày hôm nay, 11 quan chức quân đội sẽ bị cách các chức vụ mà họ đang nắm giữ, đồng thời chấm dứt mọi hoạt động trong quân ngũ. Đồng thời, một thiếu tướng đã yêu cầu được tự nguyện rút khỏi vị trí đang nắm giữ". 

Mặc dù vậy, Bộ Quốc phòng Colombia không công bố danh tính của những cá nhân được nhắc đến trong thông báo này. 

Hồi tháng 1 vừa qua, Bộ trưởng Tư pháp Colombia đã yêu cầu mở cuộc điều tra sau khi tạp chí Semana của nước này công bố các cáo buộc nêu trên. Tại Colombia, trong những năm gần đây thường xuyên xảy ra các vụ bê bối xâm nhập và đánh cắp thông tin trái phép liên quan đến quân đội. Trong số đó bao gồm cả các cáo buộc về việc giới chức nước này đã theo dõi các bên liên quan trong các cuộc đàm phán với Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) - chuỗi sự kiện dẫn đến hiệp định hòa bình năm 2016. 

Bộ trưởng Trujillo cho biết các cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành. Trong ngày 1/5, báo Semana đã đưa ra nhiều thông tin chi tiết về các cáo buộc, trong đó bao gồm tên của một số nạn nhân. Theo báo này, tài khoản của hơn 130 người, trong đó có nhiều nhà báo trong và ngoài nước - cũng như thông tin về địa chỉ, gia đình và người thân của họ đã bị thu thập trái phép.

Thanh Phương (TTXVN)
Tổng thống Trump sa thải quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng, bổ nhiệm người mới
Tổng thống Trump sa thải quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng, bổ nhiệm người mới

Theo hãng tin AP, Tổng thống Donald Trump ngày 6/3 (giờ địa phương) đã sa thải quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney và bổ nhiệm nghị sĩ Mark Meadows thay thế.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN