Cơ quan Vũ trụ châu Âu tìm được đối tác phát triển phương tiện chở hàng lên ISS

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đã chọn hai công ty The Exploration Company (liên doanh Pháp - Đức) và công ty Thales Alenia Space (liên doanh Pháp - Italy) để thử nghiệm phát triển một phương tiện vận chuyển hàng hóa đến Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) vào năm 2028 - bước đi tiềm năng đầu tiên của cơ quan này hướng tới mục tiêu triển khai các chuyến bay độc lập chở các phi hành gia.

Chú thích ảnh
Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Ảnh: USA Today

Giám đốc ESA Josef Aschbacher đã ký thỏa thuận triển khai dự án trên cùng bà Helene Huby - Giám đốc điều hành của The Exploration Company - và ông Massimo Comparini - Giám đốc điều hành của Thales Alenia Space - tại hội nghị cấp cao về khai phá không gian tổ chức tại Brussels (Bỉ) ngày 22/5.  

ESA thời gian gần đây đã trăn trở trong các nỗ lực tìm kiếm tên lửa để triển khai các sứ mệnh trong không gian. Cũng giống như Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), cơ quan này tận dụng dịch vụ từ các nhà cung cấp, thay vì tự phát triển các phương tiện của riêng mình.

Vào tháng 11/2023, ESA đã phát động một cuộc thi, phân bổ 75 triệu euro (tương đương 80 triệu USD) cho tối đa 3 công ty để chế tạo một phương tiện đưa hàng hóa lên ISS và quay trở lại Trái Đất. Trong số 7 công ty đăng ký tham gia, ESA đã chọn đề án của The Exploration Company và Thales Alenia Space. Mỗi công ty này sẽ nhận được 25 triệu euro để phát triển kế hoạch liên quan. Giám đốc ESA Josef Aschbacher nêu rõ hiện "quá trình đánh giá vẫn đang diễn ra” và ESA vẫn đang để ngỏ cơ hội cho một công ty nữa.

Hợp đồng giữa ESA và các công ty nói trên có thời hạn đến tháng 6/2026, sẽ tập trung phát triển công nghệ và cấu trúc của phương tiện. Nguồn vốn bổ sung cho kế hoạch đầy tham vọng này sẽ cần được 22 quốc gia thành viên ESA phê duyệt vào năm 2025.

Thanh Phương (TTXVN)
Đưa tàu vũ trụ có người lái lên ISS - dấu mốc quan trọng đối với Boeing và NASA
Đưa tàu vũ trụ có người lái lên ISS - dấu mốc quan trọng đối với Boeing và NASA

Sau nhiều năm trì hoãn, Boeing chuẩn bị phóng tàu vũ trụ Strarliner có người lái đầu tiên lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) trong ngày 6/5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN