Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ cảnh báo người dân chuẩn bị đối mặt với nhiệt độ nguy hiểm

Khi đợt nắng nóng ở Mỹ kéo dài, các chuyên gia cảnh báo về nhiệt độ “bầu ướt” (thước đo không chỉ tính đến nhiệt độ, mà còn tính đến độ ẩm trong không khí) chết người.

Chú thích ảnh
Người dân làm mát trong ngày nắng nóng tại hồ Michigan ở Chicago (Mỹ) ngày 17/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Với hơn 100 triệu người Mỹ phải đối mặt với cảnh báo và khuyến cáo nắng nóng trên khắp các khu vực Đông Bắc, giữa Đại Tây Dương và một số bang miền Tây nước này hôm 21/6, Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ một lần nữa cảnh báo người dân chuẩn bị đối mặt với nhiệt độ nguy hiểm.

Trong mùa hè nóng nực năm ngoái, khi Mỹ lập hàng loạt kỷ lục về nắng nóng, hơn 2.300 người ở nước này thiệt mạng được xác định nguyên nhân là do nhiệt độ quá cao.

Khi nhiệt độ trên toàn thế giới tiếp tục tăng do biến đổi khí hậu, giới hạn về khả năng chịu đựng sức nóng của cơ thể con người đang bị thử thách. Tuần trước, hơn 1.000 người đã thiệt mạng trong chuyến hành hương đến thánh địa Mecca ở Saudi Arabia trong bối cảnh nhiệt độ lên tới hơn 50 độ C.

Tại Mỹ, các cơ quan chính phủ từ lâu đã cảnh báo rằng sự kết hợp giữa nhiệt độ mùa hè cao hơn và độ ẩm cao sẽ ngày càng trở nên nguy hiểm hơn ở những nơi như khu vực miền Tây khi nhiệt độ tiếp tục tăng vì cái gọi là nhiệt độ “bầu ướt” (wet-bulb) sẽ gây hại cho cơ thể con người.

Khi trời nóng, cơ thể con người đổ mồ hôi và mồ hôi bốc hơi giúp làm mát cơ thể. Nhưng nếu độ ẩm trong không khí quá cao, nó sẽ ngăn cản sự bốc hơi của mồ hôi, làm mất khả năng tự làm mát của cơ thể.

Nói cách khác, khi cả độ ẩm và nhiệt độ không khí đều cao, chúng ta sẽ khó đổ mồ hôi hơn. Trong khi đó, đổ mồ hôi giúp con người giảm khoảng 80% nhiệt trong cơ thể. Nếu khó đổ mồ hôi, cơ thể có thể sẽ bị hiện tượng quá nhiệt.

Nếu không tìm được cách hạ nhiệt nhanh chóng, có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, bao gồm các vấn đề về hô hấp và tim mạch - thậm chí là tử vong.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) tuyên bố trên trang web của mình: “Trời càng nóng, cơ thể chúng ta càng căng thẳng và chúng ta càng cần đổ mồ hôi để hạ nhiệt. Nhưng không khí ẩm có thể khiến mồ hôi bốc hơi chậm hơn”.

Các dự báo thời tiết mới nhất đang dự đoán một tháng 7 ẩm ướt kỷ lục khác. Trong khi đó nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiệt độ bầu ướt từ 35 độ C trở lên có thể khiến một số nơi trên thế giới không thể ở được.

Biến đổi khí hậu cũng có thể khiến nhiệt độ bầu ướt nguy hiểm kéo dài lâu hơn. Theo một nghiên cứu gần đây trên Tạp chí Tiến bộ Khoa học, nhiệt độ bầu ướt nguy hiểm có thể tồn tại trong 6 giờ trở lên vào năm 2060. Hiện tượng này có thể sẽ gây tử vong cho những người không thể trú nắng.

Như vậy, điều quan trọng là phải đề phòng trong những khoảng thời gian có nhiệt độ cao đi đôi với độ ẩm cao, bao gồm: Biết các triệu chứng của bệnh nhiệt, chẳng hạn như chuột rút cơ bắp, phát ban, nhức đầu, buồn nôn và chóng mặt.

Hạn chế ra ngoài trời vào những thời điểm nóng nhất trong ngày. Uống nhiều nước và bổ sung khoáng chất nếu cần.

Nếu một người bị bệnh do nhiệt, hãy đến nơi có bóng râm, mát mẻ, để cơ thể thoáng mát hoặc làm ướt quần áo để giảm nhiệt độ cơ thể hoặc tắm nước mát.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo yahoo.com)
Nắng nóng gay gắt tiếp tục bao trùm nhiều khu vực tại Mỹ 
Nắng nóng gay gắt tiếp tục bao trùm nhiều khu vực tại Mỹ 

Một đợt nắng nóng triền miên tiếp tục thiêu đốt hầu hết nước Mỹ trong ngày 21/6, với nhiều khu vực dự kiến sẽ ghi nhận các mốc nhiệt kỷ lục.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN