Cơ quan công tố Pháp chính thức mở cuộc điều tra vụ sập cầu cạn tại Italy

Ngày 15/8, Văn phòng Công tố Paris đã mở một cuộc điều tra vụ sập cầu tại thành phố Genoa, thủ phủ vùng Liguria, Tây Bắc Italy, một ngày trước đó làm ít nhất 39 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Trong số các nạn nhân có cả các công dân người Pháp.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân vụ sập cầu cạn kinh hoàng ở Genoa ngày 14/8. Ảnh: AFP/ TTXVN

Cơ quan công tố Pháp đã mở cuộc điều tra trên ngay sau khi Bộ Ngoại giao nước này xác nhận có công dân Pháp thiệt mạng trong vụ sập cầu. Theo danh sách các nạn nhân được tìm thấy, có 4 công dân Pháp trong đó có 1 người  đến từ vùng Tarn ở miền Tây Nam và 2 người đến từ Toulouse, miền Nam nước Pháp.

Ngày 14/8, một đoạn cầu Morandi dài khoảng 200 m nằm trên tuyến đường cao tốc A10 ở Genoa bị sập và từ độ cao khoảng 100 m rơi xuống một đoạn đường ray tàu hỏa, một nhà máy và nhiều ngôi nhà khác phía dưới. Trong khoảnh khắc được mô tả như "ngày tận thế", nhiều ô tô đang lưu thông trên cầu đã bị rơi theo đoạn cầu sập và bị vùi trong đống đổ nát cùng các nạn nhân mắc kẹt bên trong. Cây cầu được xây dựng từ những năm 1960 và từng được trùng tu năm 2016.

Nhiều gia đình Italy và ít nhất du khách từ 3 quốc gia khác nằm trong số những người thiệt mạng trong vụ tai nạn. Ngoài 4 người quốc tịch Pháp còn có 2 công dân Romania và 3 người Chile. Các nạn nhân người Italy bao gồm các gia đình, cặp đôi và các nhóm bạn bè đang trên đường tới các bãi biển của Italy trong kỳ nghỉ "Ferragosto" quốc gia rơi vào ngày 15/8 năm nay.

Hiện công tác cứu hộ, tìm kiếm nạn nhân mất tích đã bước sang đêm thứ hai ở Genoa. Hàng trăm nhân viên cứu hộ đã được huy động trong khi chính phủ Italy đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn vùng Liguria. Ngoài ra, chính phủ cũng sẽ dành ra khoản ngân sách đầu tiên trị giá 5 triệu euro cho quỹ tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Vụ việc cũng dấy lên làn sóng giận dữ từ phía dư luận vì những vấn đề về mặt cấu trúc tại cây cầu đã hoạt động nhiều thập kỷ này đã được cảnh báo nhiều lần. Công ty Autostrade per l'Italia, nhà thầu vận hành và bảo dưỡng hầu hết các tuyến đường cao tốc trên cả nước cũng đang hứng chịu những chỉ trích gay gắt. Chính phủ Italy tuyên bố sẽ sớm thu hồi hợp đồng thầu tuyến đường cao tốc A10 từ công ty này và cho biết Autostrade per I'Italia có thể sẽ phải đối mặt với khoản phạt lên tới 150 triệu euro sau vụ việc.

TTXVN/Báo Tin tức
Thảm họa sập cầu tại Italy: Thủ tướng Conte ban bố tình trạng khẩn cấp
Thảm họa sập cầu tại Italy: Thủ tướng Conte ban bố tình trạng khẩn cấp

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte ngày 15/8 đã tuyên bố “tình trạng khẩn cấp” kéo dài 12 tháng ở Genoa, thủ phủ vùng Liguria, Tây Bắc Italy, tiếp sau vụ sập cầu cạn Morandi thuộc tuyến đường cao tốc A10 ở thành phố này hôm 14/8 làm ít nhất 39 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN