Cơ hội của ngành du lịch Ai Cập sau khi Nga nối lại các chuyến bay

Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs (Mỹ) ngày 27/4 nhận định doanh thu ngành du lịch Ai Cập có thể tăng khoảng 3 tỷ USD sau khi Nga nối lại các chuyến bay thẳng tới các điểm đến nghỉ dưỡng ở Biển Đỏ của quốc gia Bắc Phi này.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế Ai Cập kiểm tra thân nhiệt du khách nhập cảnh tại sân bay quốc tế Luxor ngày 8/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Goldman Sachs, việc Nga nối lại các chuyến bay thẳng đến các thành phố nghỉ dưỡng ven Biển Đỏ sẽ tạo ra động lực đáng kể đối với “ngành công nghiệp không khói” của Ai Cập, trong bối cảnh lĩnh vực này đã bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Tuy nhiên, Goldman Sachs cho rằng vẫn còn những yếu tố bất định liên quan tới thời điểm hai nước nối lại chuyến bay giữa lúc dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, cũng như quá trình triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại cả Nga và Ai Cập vẫn đang được tiến hành.

Trong dự thảo ngân sách tài khóa 2021-2022 (bắt đầu từ tháng 7/2021), Chính phủ Ai Cập đặt mục tiêu thu hút từ 5,5-6 tỷ USD doanh thu ngành du lịch. Theo ước tính của Bộ Du lịch và Cổ vật, nguồn thu ngoại tệ quan trọng này của Ai Cập đã sụt giảm tới 70% trong năm 2020 do tác động của dịch COVID-19.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã có cuộc điện đàm và hai bên nhất trí sẽ nối lại đường bay thẳng giữa Nga và điểm đến nghỉ dưỡng ở Biển Đỏ của Ai Cập, trong đó có thành phố Hurghada và Sharm El-Sheikh.

Trước khi xảy ra vụ rơi máy bay Nga tại khu vực Sinai hồi tháng 10/2015 khiến 224 người thiệt mạng, đã có 3,1 triệu du khách Nga tới Ai Cập trong năm 2014, chiếm khoảng 75% tổng số khách du lịch đến nước này. Sau sự cố máy bay trên, Ai Cập đã nỗ lực nâng cấp các giải pháp an ninh và an toàn tại tất cả các sân bay trên toàn quốc. Đến tháng 4/2018, Nga đã nối lại các chuyến bay đến sân bay quốc tế Cairo, qua đó chấm dứt thời gian đình chỉ kéo dài 30 tháng, song không nối lại đường bay tới các điểm đến nghỉ dưỡng ở Biển Đỏ của Ai Cập.

Việt Khoa (P/v TTXVN tại Cairo)
Sảnh trưng bày xác ướp hoàng gia nghìn năm tuổi ở Ai Cập đón khách tham quan
Sảnh trưng bày xác ướp hoàng gia nghìn năm tuổi ở Ai Cập đón khách tham quan

Ngày 18/4, sảnh trưng bày xác ướp hoàng gia tại Bảo tàng Quốc gia Văn minh Ai Cập (NMEC) mới khánh thành ở thủ đô Cairo đã lần đầu tiên mở cửa đón khách tham quan, chiêm ngưỡng 20 xác ướp các vị vua và nữ hoàng Ai Cập cổ đại. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN