Cận cảnh lễ diễu hành đưa 22 xác ướp Ai Cập cổ đại về nơi an nghỉ mới

Ai Cập đã di dời xác ướp của các vị vua và hoàng hậu cổ đại, bao gồm Ramses II và Hatshepsut, đến một nơi an nghỉ mới.

Chú thích ảnh
Ai Cập tổ chức lễ diễu hành đưa 22 xác ướp vua và hoàng hậu cổ đại về ngôi nhà mới. Ảnh: Reuters

Buổi lễ lớn được phát sóng trực tiếp nhằm giới thiệu di sản của đất nước và thúc đẩy quảng bá du lịch.

Theo kênh truyền hình RT, đoàn xe được làm hoàn toàn từ vàng mang theo 22 xác ướp cổ đại đã di chuyển đường phố ở thủ đô Cairo vào tối 3/4 (giờ địa phương) chở thi hài các pharaoh quá cố đến lăng mộ mới. (xem video dưới - nguồn: RT):

Chú thích ảnh
22 quan tài di chuyển qua các tuyến phố ở Cairo. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Các xe chở quan tài được bao hoàn toàn bằng vàng. Ảnh: Reuters

Các xác ướp được bảo quản bên trong các quan tài chứa khí nitơ di chuyển từ Bảo tàng Ai Cập đến Bảo tàng Quốc gia Văn minh Ai Cập mới khánh thành.

Khi các xác ướp thực hiện cuộc hành trình kéo dài một giờ đến nơi an nghỉ mới ở Fustat, thủ đô Hồi giáo đầu tiên của Ai Cập, sự kiện lịch sử đã được phát sóng rộng rãi trên TV và phương tiện trực tuyến.

Buổi lễ được tổ chức với sự xuất hiện của các màn trình diễn nghệ thuật khác nhau, trong nỗ lực thúc đẩy quảng bá du lịch vốn đã bị thiệt hại nặng nề do đại dịch COVID-19 trong năm vừa qua.

Chú thích ảnh
Buổi lễ được tổ chức với sự xuất hiện của các màn trình diễn nghệ thuật khác nhau. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh

Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi, cũng như những người đứng đầu Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) và Tổ chức Du lịch Thế giới, ca ngợi buổi lễ đón 22 xác ướp tại ngôi nhà mới. Các nhà sử học cho biết giờ đây, những xác ướp này sẽ được trưng bày theo cách “văn minh” và “hiện đại” hơn.

Trong những tuần gần đây, Ai Cập đã trải qua một loạt sự cố đáng tiếc - bao gồm sự cố ách tắc giao thông trên kênh đào Suez, một vụ tai nạn tàu hỏa chết người, một vụ cháy nhà máy may mặc và một vụ sập tòa nhà chung cư chết người. Những sự việc này đã khiến dư luận đồn thổi về tin đồn “lời nguyền pharaoh” sống lại. Tuy nhiên, với việc 18 vị vua cổ đại và 4 hoàng hậu cuối cùng được đưa tới an nghỉ tại ngôi nhà mới, có lẽ câu chuyện thần thoại về các lời nguyện mới có thể chấm dứt.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Phát hiện các xác ướp có lưỡi bằng vàng tại Ai Cập
Phát hiện các xác ướp có lưỡi bằng vàng tại Ai Cập

Các nhà khảo cổ vừa tìm ra các xác ướp cổ đại có lưỡi bằng vàng tại một khu an táng ở Ai Cập. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN