Có 'bằng chứng' về nhà báo mất tích trong lãnh sự quán Saudi Arabia?

Truyền thông Trung Đông đưa tin, các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ tìm thấy bằng chứng quan trọng trong quá trình khám xét lãnh sự quán Saudi Arabia hôm 15/10 tại thành phố Istanbul liên quan đến cuộc điều tra nhà báo Jamal Khashoggi bị mất tích.

Chú thích ảnh
Quang cảnh bên ngoài lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/10/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn tin từ kênh Al Jazeera cho biết nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ thông báo các công tố viên nước này đã tìm thấy “bằng chứng" củng cố cho những nghi vấn trước đó của Ankara về khả năng nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại tại địa điểm nêu trên.

Cùng với bằng chứng này, nhóm điều tra của Thổ Nhĩ Kỳ cũng phát hiện bằng chứng về “sự xáo trộn” ở bên trong lãnh sự quán Saudi Arabia. Đây được coi là phát hiện quan trọng cho quá trình điều tra vụ việc. Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ và một nguồn tin an ninh cũng cho biết giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã có trong tay đoạn ghi âm cho thấy nhà báo Khashoggi bị sát hại bên trong lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul.

Kênh truyền hình CNN của Mỹ dẫn hai nguồn tin cho biết Saudi Arabia đang chuẩn bị một báo cáo trong đó thừa nhận cái chết của nhà báo nước này Jamal Khashoggi là kết quả của một cuộc thẩm vấn đi chệch hướng trong quá trình bắt cóc có chủ định. Tuy nhiên, được hỏi về thông tin này, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/10 cho biết ông đã thấy thông tin nói rằng giới chức Saudi Arabia có thể nói nhà báo Khashoggi bị sát hại trong quá trình thẩm vấn trái phép, song "không ai biết" liệu đó có phải thông tin chính thức hay không. Liên quan vụ việc này, người phát ngôn của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ ngày 15/10 cho biết, Ngoại trưởng nước này Mike Pompeo sẽ dừng chân tại Thổ Nhĩ Kỳ sau chuyến thăm của ông tới Saudi Arabia nhằm thảo luận với Quốc vương Salman về vụ nhà báo Khashoggi mất tích.

Nhà báo Khashoggi mang quốc tịch Saudi Arabia và sinh sống tại Mỹ, đã mất tích từ ngày 2/10 sau khi vào tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ. Các nguồn tin chưa được kiểm chứng cho rằng nhà báo Khashoggi từng viết bài chỉ trích việc Saudi Arabia can dự vào tình hình chiến sự tại Yemen và nhiều khả năng nhà báo này đã bị sát hại bên trong tòa lãnh sự, điều mà phía Saudi Arabia khẳng định là “vô căn cứ”.

Các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ đã mở cuộc điều tra ngay sau khi có thông tin nhà báo Khashoggi mất tích. Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ thông báo phát hiện 15 công dân Saudi Arabia tình nghi liên quan, trong đó đã xác định danh tính của 8 người.

Trương Anh Tuấn - Lan Phương (TTXVN)
Saudi Arabia sẵn có 30 chiêu thức trả đũa ngay khi Mỹ áp đặt trừng phạt
Saudi Arabia sẵn có 30 chiêu thức trả đũa ngay khi Mỹ áp đặt trừng phạt

Nếu như Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt lên Saudi Arabia, Mỹ sẽ “tự tay giết chết nền kinh tế nước họ”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN