Saudi Arabia bác bỏ các đe dọa trừng phạt sau vụ nhà báo mất tích

Ngày 14/10, Saudi Arabia đã bác bỏ các đe dọa trừng phạt nhằm vào nước này sau vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị mất tích, đồng thời khẳng định sẵn sàng có biện pháp đáp trả.

Chú thích ảnh
Nhà báo mang hai quốc tịch Saudi Arabia và Mỹ Jamal Khashoggi trong buổi họp báo ở Manama, Bahrain. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tuyên bố trên được đưa ra vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ có biện pháp "trừng phạt mạnh" đối với Riyadh nếu nhà báo Khashoggi thực sự bị sát hại bên trong lãnh sự quán Saudi Arabia tại thành phố Istanbul (I-xtan-bun) của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hãng thông tấn Saudi Arabia (SPA) dẫn nguồn tin chính thức nêu rõ Vương quốc Hồi giáo nay bác bỏ hoàn toàn bất kỳ lời đe dọa nào, hoặc nỗ lực tìm cách làm suy yếu thông qua đe dọa áp đặt trừng phạt kinh tế hay sử dụng sức ép chính trị. Riyadh sẽ đáp trả mạnh tay bất kỳ hành động nào, nhấn mạnh rằng quốc gia này đóng vai trò quan trọng và có khả năng tác động lớn đến nền kinh tế thế giới.

Nhà báo Khashoggi mang quốc tịch Saudi Arabia và sinh sống tại Mỹ, đã mất tích từ ngày 2/10 sau khi vào tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ. Các nguồn tin chưa được kiểm chứng cho rằng nhà báo Khashoggi từng viết bài chỉ trích việc Saudi Arabia can dự vào tình hình chiến sự tại Yemen và nhiều khả năng nhà báo này đã bị sát hại bên trong tòa lãnh sự, điều mà phía Saudi Arabia khẳng định là “vô căn cứ”.

Các công tố viên của Thổ Nhĩ Kỳ đã mở cuộc điều tra ngay sau khi có thông tin nhà báo Khashoggi mất tích. Ngày 12/10, một phái đoàn Saudi Arabia đã tới Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận với giới chức nước chủ nhà về vụ việc trên. Hiện chưa rõ các cuộc làm việc sẽ kéo dài bao lâu, song các bên mong muốn "đạt được kết quả sớm nhất có thể".

Những diễn biến trên đã khiến thị trường quan ngại và chứng khoán Saudi Arabia mất tới 7% giá trị trong phiên giao dịch ngày 14/10 xuống hơn 7.000 điểm, mức thấp nhất trong 10 tháng qua. Chỉ trong 2 phiên giao dịch, Saudi Arabia, thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới Arab, đã bị hao hụt gần 50 tỷ USD vốn hóa xuống còn 450 tỷ USD.

Đặng Ánh (TTXVN)
Chứng khoán Saudi Arabia sụt giảm mạnh 
Chứng khoán Saudi Arabia sụt giảm mạnh 

Ngày 14/10, chứng khoán Saudi Arabia đã mất 7% giá trị trong bối cảnh vương quốc Hồi giáo này đang chịu nhiều sức ép quốc tế liên quan đến vụ nhà báo Jamal Khashoggi mất tích.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN