CNN kiểm tra độ chính xác phát biểu của ông Trump trong buổi họp báo đầu

Trong cuộc họp báo đầu tiên với tư cách Tổng thống đắc cử Mỹ hôm 11/1 tại New York, ông Donald Trump đã thẳng thừng nói CNN là “hãng tin vịt” và từ chối trả lời phỏng vấn phóng viên kênh truyền hình này. Không lâu sau sự “tuyên chiến” trên, CNN đã dò tìm, kiểm tra độ chân thực trong một số phát biểu của ông Trump tại cuộc họp báo.

Ông Trump chỉ định phóng viên đặt câu hỏi trong cuộc họp báo. Ảnh: Reuters

Tấn công mạng

Tổng thống đắc cử Trump nhận định rằng chính phủ Mỹ quá dễ bị tổn thương khi xảy ra tấn công mạng.

Dựa trên báo cáo về an ninh mạng chính phủ Mỹ năm 2016 của công ty bảo vệ máy tính SecurityScorecard, CNN xác nhận đây là tuyên bố chính xác. 

Theo báo cáo này, chính phủ Mỹ không được bảo vệ tốt trước khả năng bị tấn công mạng và “lao đao” trước các vấn đề như an ninh hệ thống, mã độc… Những mối nguy hiểm mạng tiềm tàng này xảy ra một phần do quy mô khổng lồ của các cơ quan liên bang Mỹ.

Điển hình là vào tháng 7/2015, tin tặc đã trộm dữ liệu về số bảo hiểm xã hội của 21,5 triệu người từ hệ thống máy tính của Cơ quan Quản lý Nhân sự Mỹ.

Trong buổi họp báo tháng 12/2016, Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama đã thừa nhận: “Nền kinh tế của Mỹ ngày càng được số hóa, trở nên 'yếu ớt' trước tấn công mạng. Điều này một phần bắt nguồn từ việc chúng ta là nền kinh tế lớn và phát triển công nghệ”.

Thị trường lao động

Để bảo vệ cho chương trình thuế nhằm khiến các công ty Mỹ không đem việc làm ra nước ngoài và tập trung tuyển dụng nhân lực trong nước, ông Trump nói: “Có 96 triệu người Mỹ đang khát khao có một công việc và điều này là bất khả thi. Bạn biết về câu chuyện này. Đây là con số thực tế”.

CNN dựa trên dữ liệu mới nhất của Cục Dữ trự liên bang chi nhánh Atlanta xác nhận thực sự có 93,8 triệu người không nằm trong lực lượng lao động hiện tại. Tuy nhiên, CNN nhấn mạnh là phần lớn trong số họ là những người không nhất thiết phải làm việc. Trong số này, có 44 triệu người đã về hưu, 15,3 triệu người khuyết tật, 13,3 triệu người phải chăm sóc người thân trong khi đó 13,2 triệu còn lại đang đi học hoặc thực tập.

Ngoài ra, một số nhà kinh tế học còn tranh cãi rằng con số người thất nghiệp tại Mỹ được đưa ra vào tháng 12/2016 là 7,5 triệu người không phản ánh thực tế thị trường lao động.

Câu hỏi được đặt ra là tỉ lệ thất nghiệp tại Mỹ thực ra là bao nhiêu. Dựa theo dữ liệu của Cục Thống kê lao động Mỹ đưa ra thì đó là con số 16 triệu người.

Thu nhập cá nhân

Tổng thống đắc cử Trump tuyên bố rằng người Mỹ “không hề quan tâm” tới thu nhập cá nhân của ông.

Tuy nhiên, theo cuộc khả sát dư luận mà CNN thực hiện trong tháng 10/2016, có 73% người được hỏi cho rằng ông Trump nên công khai về thu nhập cá nhân.

Hà Linh (Theo CNN)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản