Chụp được ảnh vệ tinh 2 tàu chiến mới của Triều Tiên

Ngày 16/5, Viện Mỹ - Triều (USKI) thuộc Đại học Johns Hopkins cho biết các hình ảnh vệ tinh chụp 2 tàu chiến mới của CHDCND Triều Tiên - loại tàu lớn nhất mà Bình Nhưỡng chế tạo được trong vòng 25 năm qua - đã làm dấy lên "hồi chuông cảnh tỉnh" nghiêm trọng về tính hữu hiệu của các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước này.

Hình ảnh tàu chở trực thăng của Triều Tiên chụp từ vệ tinh, được công bố trên trang web "38North".

Những bức ảnh chụp từ vệ tinh thương mại gần đây cho thấy 2 tàu khu trục chở trực thăng này lần lượt neo đậu tại một xưởng đóng tàu ở Nampo (phía tây) và xưởng còn lại ở Najin thuộc đông bắc Triều Tiên. Được hạ thủy trong khoảng thời gian từ năm 2011-2012, hai tàu chiến này từng được thiết kế để đối phó cái mà Bình Nhưỡng coi là mối hiểm họa ngày càng gia tăng từ việc Hàn Quốc mua sắm nhiều tàu ngầm hồi đầu những năm 1990.

Tuy nhiên, theo phân tích được đăng tải trên trang web "38North", USKI nhận định nhiều khả năng 2 tàu này được dùng vào mục đích tuần tra các vùng đánh bắt cá trong khu vực để ngầm cảnh báo an ninh với Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc. Mặc dù phải mất vài năm nữa Triều Tiên mới phiên chế các tàu này tham gia các chiến dịch hải quân, song hành động phô diễn nói trên đã cho thấy một "bước tiến" trong chiến lược của hải quân Triều Tiên khi đưa trực thăng vào các chiến dịch chống tàu ngầm.

Bài phân tích cũng lưu ý rằng việc đóng hai tàu chiến này cũng như các loại tàu hải quân mới khác đã được hoàn tất trong thời gian Triều Tiên hứng chịu các lệnh trừng phạt quốc tế kéo dài. Bài phân tích nêu rõ: "Việc Triều Tiên triển khai các tàu khu trục chở trực thăng mới có thể là hồi chuông cảnh tỉnh nghiêm trọng về tính hữu hiệu của toàn bộ lệnh trừng phạt và sự cần thiết phải đánh giá lại một cách cẩn thận, chân thực trước những thông tin liên quan tới hoạt động cắt giảm quân sự thông thường của nước này".


T.N (theo AFP)

loading...
loading...

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản