Chuẩn Đô đốc Hải quân phụ trách cơ quan tình báo quân đội Nga

Nga đã chọn lựa Chuẩn Đô đốc Igor Kostyukov là người nắm giữ ghế lãnh đạo Tổng cục Tình báo (GRU) thuộc quân đội quốc gia này.

Hãng TASS (Nga) ngày 10/12 dẫn nguồn giấu tên cho biết thông tin trên. Trước đó, vào ngày 22/11, Giám đốc đương nhiệm GRU là Thượng tướng Igor Korobov đã qua đời sau thời gian dài mắc bệnh nặng. Từ đó, chiếc ghế lãnh đạo GRU đã bỏ trống.

Chú thích ảnh
Chuẩn Đô đốc Igor Kostyukov bên cạnh Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một sự kiện tại Moskva. Ảnh: Sputnik

Kênh RT (Nga) cho biết vào đầu tháng 12, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã bổ nhiệm Chuẩn Đô đốc Igor Kostyukov lãnh đạo GRU, tuy nhiên, thông tin này chỉ được đăng tải rộng rãi từ ngày 10/12.

Nếu được kiểm chứng là sự thật thì đây là lần đầu tiên một lãnh đạo Hải quân giữ vai trò đầu tàu cơ quan tình báo quân sự Nga kể từ khi Liên Xô tan rã năm 1991.

Chuẩn Đô đốc Kostyukov đã đóng vai trò quan trọng trong việc lên kế hoạch cho các chiến dịch của Nga tại Syria. Năm 2017, ông Kostyukov nhận danh hiệu Anh hùng nước Nga.

GRU là cái tên mà truyền thông phương Tây sử dụng để nhắc đến cơ quan tình báo quân đội Nga. Trên thực tế cơ quan phụ trách tình báo cho quân đội Nga hiện mang tên Tổng cục trực thuộc Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang liên bang Nga (GU).

Ngày 2/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gợi ý quay trở lại sử dụng cách gọi GRU: “Không rõ từ ‘tình báo’ đã biến mất đi đâu. Vậy tại sao chúng ta không quay trở lại cái tên Tổng cục Tình báo”.

Năm 1918, Hồng quân Liên Xô quyết định tập trung nhiệm vụ tình báo vào một tổng cục thuộc Bộ Tổng tham mưu. Sau đó cơ quan này đã thay đổi tên nhiều lần và đến năm 1953 thì gắn với tên GRU. Năm 2010, GRU chuyển tên thành GU.

Trong thời gian qua, GRU bỗng trở thành cái tên phổ biến trên truyền thông phương Tây do nhận phải hàng loạt cáo buộc mà Nga đã bác bỏ như lên âm mưu đảo chính tại Montenegro, trộm thư điện tử của đảng Dân chủ Mỹ, tấn công mạng Ukraine và đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal tại Anh.

Hà Linh/ Báo Tin tức
Người biểu tình bị nổ nát bàn tay trong vụ bạo loạn 'Áo vàng'
Người biểu tình bị nổ nát bàn tay trong vụ bạo loạn 'Áo vàng'

Đoạn video ghi lại hình ảnh người đàn ông biểu tình đau đớn với bàn tay đầy máu sau tiếng nổ lớn tại thành phố Bordeaux đang gây xôn xao cộng đồng mạng nước Pháp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN