Chưa xác định được nguyên nhân gây tử vong trong thực phẩm chức năng của công ty Kobayashi Pharma

Ngày 29/3, Công ty dược phẩm Kobayashi thông báo đã xác nhận trường hợp tử vong thứ năm có thể liên quan đến thực phẩm chức năng làm từ men gạo đỏ, nhưng vẫn chưa xác định được chất nào có thể là nguyên nhân gây ra các vấn đề về sức khỏe của người tiêu dùng.

Theo công ty, 5 trường hợp tử vong bao gồm những người ở độ tuổi 70 đến 90. Công ty đã thu hồi các sản phẩm thực phẩm chức năng "beni-koji choleste help" được cho là giúp giảm mức cholesterol LDL, được gọi là cholesterol "xấu".

Cho đến nay, khoảng 680 người đã hoặc mong muốn được điều trị ngoại trú vì các triệu chứng nghi ngờ có liên quan đến việc sử dụng các loại thực phẩm chức năng nói trên và công ty sẽ bồi thường cho họ cùng với 114 người đã phải nhập viện.

Tại cuộc họp báo, Chủ tịch Kobayashi, ông Akihiro Kobayashi, cho biết, công ty sẽ xác định nguyên nhân và ngăn chặn sự cố xảy ra lần nữa. Ông Kobayashi cho biết chất được đề cập “có thể có nguồn gốc từ nấm mốc", nhưng hiện vẫn chưa xác định được cấu trúc hóa học của chất này.

Bộ Y tế Nhật Bản và Kobayashi cho biết, cuộc kiểm tra của công ty đã tìm thấy puberulic acid trong các sản phẩm gạo men đỏ, một hợp chất tự nhiên được sinh ra từ nấm mốc xanh mà công ty trước đó không dự đoán xuất hiện trong sản phẩm của mình. Công ty này cho biết hiện vẫn chưa rõ liệu chất này có liên quan đến các vấn đề về sức khỏe của người dùng hay không.

Theo Bộ Y tế Nhật Bản, puberulic acid là một chất kháng khuẩn và chống sốt rét. Bộ cho biết một cơ sở nghiên cứu của chính phủ sẽ tiến hành kiểm tra thêm về chất này với sự hợp tác của Kobayashi.

Tại cuộc họp báo ở Osaka, đã có nhiều câu hỏi về phản ứng chậm chạp của ban lãnh đạo công ty trước các vấn đề liên quan đến sức khỏe của người tiêu dùng. Công ty thừa nhận lần đầu tiên họ nhận thấy có một vấn đề tiềm ẩn là vào tháng 1/2024, nhưng họ đã không công khai vấn đề này cho đến ngày 22/3. Ông Kobayashi cho biết công ty đã mất nhiều thời gian để công khai các vấn đề vì họ gặp khó khăn trong việc xác định nguyên nhân.

Hậu quả của vụ bê bối đã lan rộng ra nước ngoài. Truyền thông vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) ngày 28/3 đưa tin một phụ nữ sử dụng thực phẩm bổ sung có chứa men gạo đỏ của công ty đã được chẩn đoán mắc suy thận cấp. Nhà sản xuất thuốc đã thông báo vào ngày 22/3 rằng những người dùng các sản phẩm thực phẩm chức năng đó đang gặp phải các triệu chứng như bệnh thận.

Công ty ban đầu nghi ngờ có sự liên quan của citrinin, một chất chuyển hóa độc hại từ men gạo đỏ, nhưng trước đó công ty lại cho biết không phát hiện thấy chất này trong các sản phẩm thực phẩm chức năng của họ.

Nguyễn Tuyến (P/v TTXVN tại Tokyo)
Chủ tịch Công ty Kobayashi xin lỗi trước 'bê bối' thực phẩm chức năng
Chủ tịch Công ty Kobayashi xin lỗi trước 'bê bối' thực phẩm chức năng

Ngày 29/3, Chủ tịch Công ty dược phẩm Kobayashi, ông Akihiro Kobayashi, đã đưa ra lời xin lỗi trước sự cố về sức khỏe khi người tiêu dùng sử dụng sản phẩm bổ sung men gạo đỏ của công ty này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN