Chưa đến 50% trẻ em các nước phía Nam sa mạc Sahara được đăng ký khai sinh

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) bày tỏ quan ngại về thực trạng chưa đến 50% trẻ em tại các nước ở phía Nam sa mạc Sahara của châu Phi được đăng ký khai sinh sau khi ra đời.

Chú thích ảnh
 Trẻ em gái tại trại tị nạn ở Nyala, khu vực Darfur, Sudan. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, UNICEF đánh giá tỷ lệ sinh cao cùng với xu hướng thay đổi chậm hiện nay có thể dẫn đến tình trạng vào năm 2030, khoảng 115 triệu trẻ em ở khu vực nói trên chưa được đăng ký khai sinh, khiến các nước này khó có thể đạt được Mục tiêu Phát triển bền vững với mục đích cung cấp danh tính pháp lý cho tất cả người dân, bao gồm việc đăng ký khai sinh. Số trẻ em không được đăng ký khai sinh sẽ lớn lên “vô hình”, không được chính quyền thừa nhận về sự tồn tại thực tế và về mặt pháp lý.

UNICEF nêu rõ giấy khai sinh giúp chính phủ thống kê chính xác được số trẻ em sinh ra và trẻ em không có giấy khai sinh sẽ rất dễ bị từ chối tiếp cận nhiều dịch vụ thiết yếu như chăm sóc sức khỏe, giáo dục và trợ giúp xã hội. Những em này lớn lên sẽ không thể chứng minh tuổi tác, cha mẹ hoặc danh tính, hay không được cấp hộ chiếu. Trẻ em chưa đăng ký khai sinh hoặc giấy tờ hợp pháp khác cũng thường xuyên phải chịu sự phân biệt đối xử và ngược đãi. Do không thể chứng minh được nhân thân, tuổi tác, những trẻ em này thường trở thành nạn nhân của lao động hoặc buôn bán trẻ em, hôn nhân cưỡng ép, tảo hôn.

Mặc dù còn nhiều thách thức, một số nước châu Phi như Mali, Senegal, Uganda, Namibia và Ethiopia đã thành công trong việc giải quyết vấn đề này thông qua tương tác với các lĩnh vực xã hội khác, đặc biệt là các dịch vụ y tế như chiến dịch tiêm chủng, có thể đẩy nhanh tốc độ và tăng số lượng trẻ em được đăng ký khi sinh ra tại các cơ sở y tế và tại nhà.

Đình Lượng (TTXVN)
59 triệu trẻ em châu Phi bị suy dinh dưỡng, 10 triệu bị béo phì
59 triệu trẻ em châu Phi bị suy dinh dưỡng, 10 triệu bị béo phì

Ngày 21/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo khoảng 59 triệu trẻ em tại châu Phi đang trong tình trạng thiếu dinh dưỡng, trong khi 10 triệu trẻ em khác tại châu lục này lại đang mắc chứng béo phì.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN