Chủ tịch mãn nhiệm của Đuma Quốc gia Nga từ chức

Chủ tịch mãn nhiệm của Đuma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Boris Gryzlov ngày 14/12 đã từ chối nhận danh hiệu Đại biểu khóa VI mà ông đã trúng cử tại cuộc bầu cử ngày 4/12 qua, đồng nghĩa với việc Hạ viện Nga sẽ có chủ tịch mới.

Tổng thống Dmitry Medvedev (giữa) chủ trì phiên họp tại dinh thự tổng thống ở ngoại ô Mátxcơva, ngày 13/12.


Giải thích cho quyết định nói trên, ông Gryzlov, 61 tuổi, cho biết ông đã giữ chức Chủ tịch Đuma Quốc gia hai nhiệm kỳ liên tiếp (8 năm) và ông muốn toàn tâm toàn ý thực thi trọng trách Chủ tịch Hội đồng tối cao đảng Nước Nga Thống nhất (UR) cầm quyền, đồng thời sẵn sàng đảm đương công việc khác mà tổng thống mới của LB Nga giao phó.

Cùng ngày, ông Gryzlov đã ký quyết định thành lập Nhóm công tác chuẩn bị lịch trình hoạt động của Đuma Quốc gia Nga khóa VI với phiên họp đầu tiên sẽ được tiến hành vào 21/12 tới.

Trước đó, tại cuộc gặp với Tổng thống Dmitry Medvedev chiều 13/12 ở dinh thự Gorki thuộc ngoại ô Mátxcơva, lãnh đạo 4 chính đảng giành quyền đại diện tại Đuma Quốc gia khóa VI, gồm UR cầm quyền, Đảng Cộng sản LB Nga (KPRF), đảng Nước Nga Công bằng (SR) và đảng Tự do-Dân chủ Nga (LDPR) đã đạt thỏa thuận sơ bộ về phân chia các vị trí lãnh đạo của Hạ viện khóa mới. Theo đó, chức Chủ tịch Đuma hiện còn bỏ ngỏ cho đến phiên họp đầu tiên của cơ quan lập pháp này vào ngày 21/12 do cả 4 chính đảng đều muốn đại diện của mình nắm giữ cương vị này. Trong 14 ủy viên của Hội đồng Đuma, UR có 8 ủy viên và 3 chính đảng đối lập có 6 ủy viên. Trong tổng số 8 Phó Chủ tịch Đuma, UR có 5 người và mỗi chính đảng đối lập có 1 người. Toàn bộ 8 Phó Chủ tịch Đuma đều là ủy viên Hội đồng Đuma. Đuma khóa VI sẽ có 29 ủy ban (so với 32 ủy ban của Đuma khóa V), trong đó, UR lãnh đạo 15 ủy ban, KPRF đứng đầu 6 ủy ban, SR và LDPR đều lãnh đạo 4 ủy ban (trong Đuma khóa V, mỗi chính đảng đối lập chỉ lãnh đạo 2 ủy ban).

Đình Lanh (P/v TTXVN tại LB Nga)

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản