Chủ tịch Hạ viện Anh ngăn tân Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước Quốc hội

Một nhà lập pháp cấp cao của Anh ngày hôm qua (6/1) thề sẽ ngăn Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước toàn thể Quốc hội Anh tại Hội trường Westminster.

Chủ tịch Hạ viện John Bercow.

Trong một tuyên bố, Chủ tịch Hạ viện John Bercow cho biết ông kịch liệt phản đối việc Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ phát biểu trước Quốc hội trong chuyến thăm Anh sắp tới. “Tôi không muốn mời ông Trump phát biểu. Tôi cảm thấy việc chúng ta phản đối sự phân biệt chủng tộc, giới tính cũng như ủng hộ sự bình đẳng trước luật pháp và hệ thống tư pháp độc lập nên là những cân nhắc quan trọng trong Hạ viện này”.

Ông Bercow chia sẻ chính vì sắc lệnh cấm người Hồi giáo nhập cảnh của ông Trump công bố gần đây càng khiến nhà lập pháp này “mạnh mẽ phản đối” đến vậy. Ngay sau khi phát biểu, ý kiến của ông Bercow đã được các thành viên trong Quốc hội vỗ tay hưởng ứng nhiệt liệt.

Tuy nhiên, một mình ông Bercow phản đối không có nghĩa là ông Trump mất đi cơ hội nói trước Quốc hội Anh. Ông Bercow chỉ là một trong ba người có quyền quyết định chính thức liệu khách mời có được vinh dự phát biểu tại Hội trường Westminster hay không. Hai người còn lại là Chủ tịch Thượng viện và Great Lord Chamberlain (người quản lý công việc hoàng gia).

Thủ tướng Anh Theresa May đã có lời mời Tổng thống Mỹ Donald Trump đến nước Anh trong chuyến công du tới Nhà Trắng diễn ra vào tuần trước. Hiện kế hoạch thăm nước Anh của ông Trump vẫn chưa được lên thời gian cụ thể, song khi thông tin được lan truyền, hàng loạt các vụ biểu tình phản đối ông Trump cũng như sắc lệnh đã nổ ra tại các thành phố trên khắp nước Anh.

Một đơn thỉnh cầu đề nghị rút lại lời mời được đăng tải trên trang web kiến nghị chính thức của chính phủ Anh đã thu hút được hơn 1,8 triệu chữ ký. Theo tờ Guardian, cứ mỗi một phút lại có thêm một ngàn chữ ký.

Trong lịch sử, chỉ có 7 đời Tổng thống Mỹ phát biểu trước toàn thể quốc hội Anh, bao gồm các cựu Tổng thống Harry Truman, Dwight Eisenhower, John F. Kennedy, Richard Nixon, Ronald Reagan, Bill Clinton và Barack Obama.

Hồng Hạnh (theo Huffingtonpost)

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản