Chủ tịch Fed: Tăng lãi suất là giải pháp tốt nhất bảo vệ đà phục hồi kinh tế Mỹ 

Ngày 24/8, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell, khẳng định tiến trình tăng lãi suất của cơ quan này là giải pháp tốt nhất để bảo vệ đà phục hồi của kinh tế Mỹ, đảm bảo tăng trưởng việc làm cũng như kiểm soát được lạm phát. 

Chú thích ảnh
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng chỉ trích gay gắt chính sách tiền tệ của Fed. Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters mới đây, người đứng đầu Nhà Trắng cáo buộc thể chế tài chính này thất bại trong việc hậu thuẫn các chính sách của ông nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Động thái này của ông Trump được xem là khác thường khi tính độc lập của Fed lâu nay vẫn được xem là yếu tố quan trọng đối với sự ổn định của nền kinh tế Mỹ. 

Trước đó, ngày 23/8, hai quan chức hàng đầu của Fed đều nhấn mạnh rằng sự chỉ trích của Tổng thống Trump sẽ không tác động đến quyết định về lãi suất của cơ quan này. Bà Esther George, Chủ tịch chi nhánh của Fed tại Kansas, cho rằng tiến hành thêm hai đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay có thể là “thích hợp” trước đà phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế. Trong khi đó, người đứng đầu chi nhánh của Fed tại Dallas, Robert Kaplan dự kiến sẽ có từ ba đến bốn đợt tăng lãi suất trong 9 - 12 tháng tới. 

Theo ông Kaplan, công việc của Fed là đưa ra quyết định về chính sách tiền tệ cũng như hoạt động giám sát mà không chịu sự chi phối của yếu tố chính trị. Về phần mình, bà George cho hay, khi thiết lập ngân hàng trung ương, Quốc hội Mỹ đã lường trước những sức ép kiểu này và đã xây dựng những “bước tường lửa” để Fed có thể độc lập đưa ra những quyết định chính sách. 

Trong bối cảnh kinh tế Mỹ đang từng bước phục hồi hiện nay, Fed đã 7 lần tăng lãi suất kể từ tháng 12/2015, trong đó có 2 lần được thực thi dưới thời đương kim Chủ tịch Fed, ông Powell. Kết quả khảo sát do hãng Reuters tiến hành cho thấy các nhà phân tích dự kiến Fed sẽ nâng lãi suất thêm 2 đợt trong năm nay và 2 đợt nữa vào năm tới. Theo kế hoạch, cơ quan này sẽ nhóm họp vào ngày 25 - 26/9 tới. 

Giới chuyên gia lưu ý vấn đề lo ngại hiện nay của Fed là căng thẳng thương mại có thể làm gia tăng các nguy cơ đối với nền kinh tế Mỹ. Sau khi phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, giá cả một số mặt hàng nông sản của Mỹ đang rơi xuống thấp, trong khi giới doanh nghiệp sản xuất Mỹ đang phải nhập khẩu nguyên liệu với chi phí ngày càng tăng.

Các quan chức Fed cho rằng căng thẳng thương mại vẫn chưa kìm hãm đà tăng trưởng của Mỹ nhưng điều đó có thể trở thành hiện thực nếu cuộc chiến này kéo dài. 

Trà My (TTXVN)
FED tăng lãi suất, chứng khoán diễn biến trái chiều, giá vàng giảm nhẹ
FED tăng lãi suất, chứng khoán diễn biến trái chiều, giá vàng giảm nhẹ

Các thị trường chứng khoán thế giới đã có phản ứng tức thì sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố mức tăng lãi suất lần thứ hai trong năm trong bối cảnh kinh tế Mỹ đang phục hồi mạnh mẽ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN