Chủ tịch EC hối thúc Nga tạo thuận lợi cho hoạt động nhân đạo tại Mariupol

Ngày 22/4, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Charles Michel đã có cuộc điện đàm cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong đó quan chức châu Âu hối thúc Moskva tạo điều kiện cho các hoạt động tại thành phố Mariupol của Ukraine trong thời gian diễn ra Lễ Phục sinh.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một thông báo đăng trên Twitter sau cuộc điện đàm trên, Chủ tịch Michel nêu rõ EC kêu gọi Nga ngay lập tức tạo điều kiện cho các hoạt động nhân đạo, cũng như thiết lập hành lang đi lại an toàn trong dịp lễ Phục sinh tại Mariupol và các thành phố khác của Ukraine mà Nga đang kiểm soát.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Bộ Quốc phòng Nga cùng ngày cho biết Moskva đã sẵn sàng thực thi một lệnh ngừng bắn nhân đạo tại nhà máy thép Azovstal - căn cứ cuối cùng của quân đội Ukraine ở thành phố cảng chiến lược Mariupol - nếu toàn bộ binh sĩ Ukraine hạ vũ khí.

Trước đó, phía Nga tuyên bố đã giành được quyền kiểm soát toàn bộ thành phố Đông Nam Ukraine này, ngoại trừ khu công nghiệp Azovstal rộng lớn. Tổng thống Putin đã ra lệnh phong tỏa các nhà máy thép.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh: "Chúng tôi một lần nữa tuyên bố rằng Nga sẵn sàng thực thi một lệnh ngừng bắn vào bất cứ thời điểm nào nhằm tạo điều kiện cho các hoạt động sơ tán nhân đạo". Tuy nhiên, bộ này cũng nêu rõ lệnh ngừng bắn sẽ được bắt đầu với việc các lực lượng Ukraine tại Azovstal ra hàng.

Trong khi đó, Điện Kremlin cũng cho biết tại cuộc điện đàm với Chủ tịch EC Michel, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh sẽ chỉ hội đàm trực tiếp với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky nếu các cuộc thảo luận giữa hai bên đi đến những kết quả cụ thể. Theo ông, hiện Kiev chưa cho thấy nước này sẵn sàng tìm kiếm các giải pháp cả hai bên cùng chấp nhận được và còn "thiếu nhất quán" trong các cuộc đàm phán.

Thanh Phương (TTXVN)
Thị trưởng Mariupol kêu gọi sơ tán hoàn toàn dân thường
Thị trưởng Mariupol kêu gọi sơ tán hoàn toàn dân thường

Ngày 22/4, Thị trưởng thành phố Mariupol đã kêu gọi sơ tán hoàn toàn dân thường khỏi thành phố cảng miền Nam Ukraine này, khu vực mà Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hiện nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN