Chủ tịch Cuba: Nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu là thúc đẩy chiến lược kinh tế

Ngày 13/4, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel khẳng định bảo vệ đất nước trước mọi tấn công quân sự và kinh tế được coi là ưu tiên của quốc gia này. 

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hội đồng Nhà nước kiêm Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel. Ảnh: THX/TTXVN

Trong bài diễn văn bế mạc phiên họp đặc biệt của Quốc hội Cuba,  Chủ tịch Diaz-Canel nhấn mạnh nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu hiện nay là thúc đẩy chiến lược kinh tế giúp đưa đất nước vượt qua những trở ngại hiện nay. Theo ông, chiến lược đó là lao động không ngừng nghỉ với những lựa chọn đã đặt ra nhằm mục đích phục vụ đời sống nhân dân.

Chủ tịch Cuba cho biết dựa trên điều kiện kinh tế hiện nay cùng với diễn biến quốc tế, nước này đã đề kế hoạch hóa kinh tế trong 3 giai đoạn: từ năm 2019 đến năm 2021, từ năm 2022 đến năm 2026 và từ năm 2027 đến năm 2030.

Nhà lãnh đạo Cuba chỉ rõ nền kinh tế đảo quốc này sẽ chú trọng 6 lĩnh vực kinh tế chiến lược gồm du lịch, công nghệ sinh học và dược phẩm, các nguồn năng lượng tái tạo, sản xuất thực phẩm, xuất khẩu chuyên gia là xây dựng.

Bài diễn văn của Chủ tịch Cuba đồng thời lên án việc Mỹ có ý định kích hoạt một phần Đề mục III của Luật Helms-Burton, theo đó cho phép việc kiện tụng và xét xử tại tòa án Mỹ các doanh nghiệp Cuba sử dụng các tài sản của công dân Mỹ gốc Cuba, vốn bị tịch biên sau Cách mạng 1959 . Ông cho rằng Mỹ đang cố gắng siết chặt vòng tài chính nhằm chống lại quyền chủ quyền của Cuba, và khiến việc nhập khẩu hàng hóa và tài nguyên cần thiết bậc nhất đặc biệt khó khăn hơn.

Chủ tịch Diaz-Canel cáo buộc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cố tình kéo quan hệ của nước này với Mỹ xuống đến mức tồi tệ nhất trong nhiều thập niên thông qua cáo buộc cái gọi là vụ tấn công bằng "sóng âm" nhằm vào nhân viên ngoại giao của Mỹ tại Cuba, và liên hệ với các tổ chức tài chính nhằm chống lại chính phủ nước này.

Trước đó, cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế Cuba Alejandro Gil Fernandez kêu gọi chính phủ có chính sách kinh tế hợp lý và tìm kiếm các lựa chọn thay thế hàng nhập khẩu, do thu nhập ngoại hối giảm và tín dụng cho các nguồn cung và đầu tư trở nên khó kiếm hơn.

Thanh Hương (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản