Cuba thúc đẩy khoa học và sáng tạo vì sự phát triển bền vững

Cuba sẽ triển khai các biện pháp nhằm tăng cường ứng dụng khoa học và sáng tạo nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững. Đây là một phần trong chiến lược phát triển kinh tế đất nước được công bố tại kỳ họp Quốc hội Cuba đang diễn ra tại thủ đô La Habana.

Chú thích ảnh
Công nhân sản xuất tấm năng lượng mặt trời tại nhà máy ở Pinar del Rio, Cuba. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu ngày 12/4, Bộ trưởng Khoa học, công nghệ và môi trường Cuba Elba Rosa Perez cho biết các biện pháp này, bao gồm thành lập các khu khoa học và công nghệ, sẽ khơi dậy tiềm năng cải cách đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế của các địa phương trên cả nước.

Bà nêu rõ quốc đảo Caribe này cần thiết lập hoặc phát triển mạnh hơn nữa các công ty công nghệ cao liên kết với các ngành đòi hỏi chuyên môn cao như công nghệ sinh học và dược phẩm, điện tử, tự động hóa công nghiệp, công nghệ nano và năng lượng tái sinh.

Cuba đã tích lũy được kinh nghiệm trong xây dựng Tổ hợp Khoa học tại thủ đô La Habana từ những năm 90 của thế kỷ trước và đã thành lập BioCubaFarma - tập đoàn dược phẩm và công nghệ sinh học lớn nhất của Cuba.

BioCubaFarma hiện sản xuất và cung cấp hơn 1.000 sản phẩm. Nhiều sản phẩm của tập đoàn đã được xuất khẩu tới hơn 50 nước trên thế giới và 2.640 bằng sáng chế đăng ký tại Cuba và các nước khác.

Phó Chủ tịch BioCubaFarma, bà Mayda Mauri, cho biết công ty chủ trương mở rộng hoạt động tại Trung Quốc. Hiện tập đoàn có 3 công ty liên doanh tại Trung Quốc, trong đó hai công ty hoạt động trong lĩnh vực y sinh và một trong lĩnh vực nông nghiệp.

Phương Hồ (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản