Chủ tịch Cuba mong muốn mối quan hệ mang tính xây dựng với Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel ngày 8/11 đã viết trên mạng Twitter dòng bình luận về kết quả của cuộc bầu cử Mỹ với chiến thắng thuộc về ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden, trong đó ông tin tưởng vào khả năng xây dựng một mối quan hệ song phương mang tính xây dựng với Washington.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch Cuba nêu rõ: “Chúng tôi nhận ra rằng, trong cuộc bầu cử tổng thống, người dân Mỹ đã lựa chọn một hướng đi mới. Chúng tôi tin tưởng vào cơ hội về một mối quan hệ song phương mang tính xây dựng và tôn trọng những khác biệt”.

Mặc dù không đề cập cụ thể hay gửi lời chúc mừng tới ông Biden, người vừa chiến thắng trong “cuộc đua” vào Nhà Trắng, như những lãnh đạo Mỹ Latinh khác, song đây là phản ứng đầu tiên của giới lãnh đạo Cuba trước chiến thắng của ông Biden diễn ra vào thời điểm Mỹ - Cuba đang ở những "nốt trầm" trong mối quan hệ.

Trong suốt 4 năm cầm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa mối quan hệ Mỹ - Cuba gần như trở về trạng thái của thời kỳ Chiến tranh Lạnh với hàng loạt những biện pháp thắt chặt lệnh cấm vận kinh tế, đảo ngược toàn bộ những nỗ lực làm “tan băng” mối quan hệ với đảo quốc Caribe do chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama thúc đẩy.

Trong khi đó, ứng cử viên của đảng Dâng chủ - ông Joe Biden, trong suốt chiến dịch tranh cử đã bày tỏ lập trường về khả năng sẽ chuyển hướng quan hệ song phương và đảo ngược những lệnh trừng phạt Cuba trong 4 năm qua.

Lê Hiền (TTXVN)
Nhà Trắng chưa xác nhận kết quả bầu cử để kích hoạt quá trình chuyển giao quyền lực
Nhà Trắng chưa xác nhận kết quả bầu cử để kích hoạt quá trình chuyển giao quyền lực

Hãng tin AP (Mỹ) ngày 8/11 (giờ Việt Nam) đưa tin chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump chưa chính thức kích hoạt quá trình chuyển giao quyền lực cho ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden sau khi các hãng truyền thông lớn tại nước này thông báo ông Biden giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN