Cuba chỉ trích việc Mỹ áp đặt biện pháp mới nhằm vào nước này

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 24/10, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã lên tiếng chỉ trích việc Chính phủ Mỹ áp đặt biện pháp mới nhằm ngăn chặn nguồn kiều hối gửi về quốc đảo Caribe này, coi đây là hành động gây tổn hại trực tiếp tới người dân Cuba.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố đưa ra trên mạng Twitter, nhà lãnh đạo Cuba cho rằng Washington tiếp tục gây tổn hại cho các gia đình Cuba thông qua một biện pháp mới nhằm vào nguồn kiều hối.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez cũng đã lên án việc Mỹ thắt chặt các biện pháp cấm vận đối với La Habana trong hơn 50 năm qua, gây thiệt hại hơn 144 tỷ USD cho nước này. 

Các nhà lãnh đạo Cuba đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh Văn phòng Kiểm soát Tài sản nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ cho biết ngày 27/10, sẽ ban hành lệnh cấm toàn bộ giao dịch tài chính từ nước này với các doanh nghiệp Cuba bị Bộ Tài chính Mỹ liệt vào “danh sách đen”. Quy định này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới công ty tài chính Fincimex - doanh nghiệp vốn đang chịu sự trừng phạt của Washington và là đối tác của công ty chuyển tiền Mỹ Western Union - một trong những công ty chính của Mỹ xử lý nguồn kiều hối của những người di cư Cuba. Lệnh cấm này sẽ có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày công bố. 

Trong những tháng gần đây, Chính phủ Mỹ liên tục thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với Cuba, áp dụng lệnh phong tỏa kinh tế, thương mại và tài chính mà Washington đã áp đặt trong gần 6 thập kỷ đối với La Habana.

Tháng 9/2019, Nhà Trắng cũng đã ban hành quy định, giới hạn mức tiền 1.000 USD mỗi quý mà một người có thể gửi từ Mỹ về Cuba, đồng thời xử phạt công ty Dịch vụ Quốc tế của nước này do liên kết với Fincimex trong quá trình gửi tiền sang các nước.

Lê Hiền (TTXVN)
Lệnh cấm vận của Mỹ gây thiệt hơn 5 tỷ USD cho Cuba trong đại dịch COVID-19
Lệnh cấm vận của Mỹ gây thiệt hơn 5 tỷ USD cho Cuba trong đại dịch COVID-19

Phóng viên TTXVN tại Cuba dẫn tuyên bố của chính phủ nước này ngày 22/10 cho biết việc Mỹ thắt chặt các biện pháp cấm vận đối với La Habana đã gây thiệt hại hơn 5 tỷ USD trong một năm qua, đồng thời làm giảm khả năng đối phó đại dịch COVID-19 ở đảo quốc Caribe này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN