Cho nhân viên nghỉ 3 ngày cuối tuần, năng suất làm việc công ty Nhật tăng 40%

Được nghỉ thêm thứ Sáu trong tuần, nhân viên tại Microsoft Nhật Bản làm việc hăng say, hiệu quả hơn.

Chú thích ảnh
Trong vòng một tháng, Microsoft Nhật Bản cho phép 2.300 nhân viên nghỉ thêm ngày thứ Sáu mỗi tuần. Ảnh: Soranews24

Nhật Bản là một trong những quốc gia có số giờ làm việc trong tuần nhiều nhất thế giới. Gần 1/4 công ty Nhật Bản yêu cầu nhân viên làm thêm 80 tiếng/tháng, theo khảo sát năm 2016 của chính phủ.

Tình trạng này kéo dài và gây ra hậu quả nặng nề đến mức đầu năm nay, Nhật Bản đã đưa ra một đạo luật mới giới hạn số giờ làm thêm hợp pháp tại các doanh nghiệp xuống chỉ còn 45 tiếng/tháng. 

Mới đây, công ty Microsoft Nhật Bản đã công bố một chiến lược cải cách mới, nhằm hy vọng sẽ cải thiện sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống của công nhân viên.

Theo Fox News, trong tháng 8, Microsoft Nhật Bản bắt đầu thực hiện một Dự án Cải cách Công việc mang tên gọi Mùa hè Thách thức lựa chọn Công việc-Cuộc sống 2019. Trong vòng một tháng này, công ty cho phép 2.300 nhân viên nghỉ thêm ngày thứ Sáu mỗi tuần. Điều này có nghĩa là nhân viên tại công ty được hưởng trọn vẹn 3 ngày nghỉ cuối tuần.

Dựa trên dữ liệu lấy từ báo cáo đánh giá chỉ số năng suất làm việc của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), kết quả đáng ngạc nhiên cho thấy sau khi công ty giảm số giờ làm việc trong tuần, năng suất lao động của công nhân viên thực sự tăng. Cụ thể, thậm chí khi không có ngày làm việc thêm, năng suất lao động của công nhân viên Microsoft Nhật Bản tăng 39,9%.

Nghiên cứu cho thấy một yếu tố then chốt góp phần làm tăng năng suất làm việc tại công ty là do sự thay đổi về số lượng các buổi họp. Bốn ngày làm việc trong tuần buộc nhân viên sử dụng thời gian của họ một cách hiệu quả hơn, rất nhiều cuộc họp đã bị cắt giảm, rút ngắn hoặc chuyển sang phương thức họp trực tuyến thay vì gặp mặt trực tiếp.

Nhân viên cũng xin nghỉ ít hơn 25,4% trong tháng, in ít hơn 58,7% số trang và tiết kiệm được 23,1% điện trong văn phòng. 

Phần lớn nhân viên tại Microsoft Nhật Bản đều tỏ thái độ ủng hộ sáng kiến mới này. 91,2% nhân viên cho biết họ thích phương án làm việc 4 ngày/tuần khi kết thúc thử nghiệm tháng 8.

Với mức độ thành công của chương trình, công ty khẳng định lên kế hoạch thực hiện lại sáng kiến này vào mùa hè tới hoặc một thời điểm trong tương lai gần.

Bảo Hà/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản