Chính sách nông nghiệp của châu Âu đang "gây bão" tại Brussels

Hàng nghìn nông dân và hàng trăm máy kéo đã tập trung tại khu vực trụ sở Liên minh châu Âu (EU) ở thủ đô Brussels hôm 7/9.

Hành động này nhằm phản đối chính sách nông nghiệp của châu Âu trước tình trạng giá lương thực thực phẩm giảm, đặc biệt đối với sữa và thịt lợn, khiến người nông dân gặp nhiều khó khăn.

Ngoài nông dân Bỉ thuộc các nghiệp đoàn sữa, chăn nuôi, cuộc biểu tình còn có sự tham gia của các nghiệp đoàn nông dân đến từ Tây Ban Nha, Italy, Pháp, Đức, Đan Mạch, Áo và Thụy Sĩ và diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh bất thường của Bộ trưởng Nông nghiệp 28 quốc gia EU ở Brussels.

Nông dân biểu tình trước trụ sở của Hội đồng châu Âu. Ảnh: rte.ie


Những người biểu tình đã dùng khoảng 150 máy kéo chặn xung quanh khu vực trụ sở của Ủy ban châu Âu và Hội đồng châu Âu. Căng thẳng lên đến đỉnh điểm vào chiều 7/9 khi người biểu tình ném trứng, vỏ chai, mảnh vỡ vào cảnh sát, lập các rào chắn và đốt lốp khiến khói đen và không khí ngột ngạt xung quanh khu vực trụ sở EU. Biểu tình cũng khiến hệ thống giao thông công cộng tại thủ đô Brussels bị tê liệt trong nhiều giờ. Một số tuyến đường chính gần khu vực trụ sở EU đều cấm xe cộ qua lại.

Thị trường tiêu thụ nông sản thực phẩm của EU bị thu hẹp trong suốt năm vừa qua. Cho tới tháng 8/2014, thị trường nông sản, thực phẩm Nga vẫn tiêu thụ tới 16 tỷ euro hàng xuất khẩu của EU. Lệnh cấm vận của Nga khiến nông dân châu Âu bị thiệt hại 5,5 tỷ euro.

Người biểu tình yêu cầu duy trì một lĩnh vực nông nghiệp hiệu quả trong tất cả các khu vực của EU, một chính sách nông nghiệp chung (CAP) dựa trên những nguyên tắc kinh tế và các biện pháp nhằm đối phó với những biến động trong thị trường nông nghiệp, cũng như việc áp dụng các biện pháp trung và dài hạn. Họ cũng kêu gọi EU hỗ trợ nông dân bằng cách tìm thêm những thị trường mới ở trong và ngoài EU.

Trước tình hình này, tại cuộc họp Bộ trưởng Nông nghiệp EU hôm 7/9, Ủy ban châu Âu (EC) đã thông báo chi 500 triệu euro để hỗ trợ khẩn cấp cho nông dân, đặc biệt cho các nhà sản xuất sữa. Số tiền này sẽ được cung cấp cho tất cả các quốc gia thành viên dưới hình thức gói hỗ trợ cho ngành sữa.

Trước mắt, khoản hỗ trợ này sẽ dùng để hỗ trợ nông dân gặp khó khăn do thiếu vốn, khôi phục sự cân đối của thị trường bằng cách thúc đẩy cầu, giảm cung. Theo Ủy viên châu Âu phụ trách nông nghiệp Phil Hogan, gói hỗ trợ này thể hiện trách nhiệm nghiêm túc của EC đối với nông dân. Trước đó, hôm 3/9, hàng nghìn nông dân với hơn 1.500 máy kéo cũng biểu tình tại thủ đô Paris, Pháp nhằm gây sức ép đối với EU trong lĩnh vực nông nghiệp.

Hương Giang (P/v TTXVN tại Brussels)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản