Chính quyền Tổng thống Trump mua 150 triệu xét nghiệm nhanh COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 27/8, một quan chức Nhà Trắng xác nhận rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch mua gần như tất cả các xét nghiệm nhanh COVID-19 mới mà Abbott Labs sẽ sản xuất trong năm nay.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế kiểm tra bộ kit xét nghiệm COVID-19 tại New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Việc chính quyền Mỹ mua 150 triệu xét nghiệm thử COVID-19 là một phần trong thỏa thuận trị giá 750 triệu USD mà Tổng thống Trump công bố vào cuối ngày 27/8 (giờ Mỹ) trong bài phát biểu của ông về việc chấp nhận đề cử tại Đại hội quốc gia của đảng Cộng hòa. Công cụ xét nghiệm có tên BinaxNOW của Abbott được các chuyên gia đánh giá là có khả năng tạo ra đột phá khi có thể cho kết quả chỉ trong 15 phút. Công cụ này hoàn toàn khép kín, không cần thêm thiết bị thí nghiệm nào để chạy thử nghiệm và có thể thực hiện đồng thời một lượng lớn xét nghiệm. Ngày 26/8, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã cấp cho Abbott giấy phép sử dụng khẩn cấp.

Dự kiến Công ty Abbott bắt đầu giao hàng vào cuối tháng này, với hàng chục triệu xét nghiệm được đưa ra vào tháng 9 và 50 triệu xét nghiệm mỗi tháng vào đầu tháng 10. Giám đốc truyền thông chiến lược của Nhà Trắng Alyssa Farah cho biết trong một tuyên bố: "Đây là một bước phát triển lớn sẽ giúp đưa mọi người trở lại làm việc và trẻ em đi học trở lại. Chính quyền Trump tự hào được hợp tác với các phòng thí nghiệm của Abbott để thực hiện thương vụ này nhằm giúp đỡ người dân”.

Động thái này sẽ mở rộng đáng kể khả năng xét nghiệm hiện tại của Mỹ, vốn đang không đáp ứng được nhu cầu. Theo ủy quyền khẩn cấp của FDA, việc xét nghiệm sẽ do các nhân viên y tế, bao gồm bác sĩ, y tá và dược sĩ được đào tạo tối thiểu thực hiện tại những cơ sở chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, xét nghiệm Abbott chỉ được phép sử dụng cho những bệnh nhân bị nghi ngờ có triệu chứng nhiễm COVID-19. BinaxNOW có độ chuẩn xác trong xét nghiệm lên tới 97,1%.

Chú thích ảnh
Bộ kit xét nghiệm COVID-19 có tên BinaxNOW của Abbott. Ảnh: AP/TTXVN

Liên quan đến chiến dịch xét nghiệm COVID-19, một số bang lớn của Mỹ đã không hưởng ứng lời kêu gọi mới của giới chức y tế liên bang giảm xét nghiệm đối với những ca đã bị phơi nhiễm virus SARS-CoV-2. Tất cả các bang Arizona, California, Connecticut, Florida, Illinois, Texas, New Jersey và New York đều lên kế hoạch tiếp tục xét nghiệm những người nhiễm virus không có triệu chứng, bất chấp hướng dẫn mới của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) cho rằng những xét nghiệm như vậy là không cần thiết.

Trong một thông báo, một người phát ngôn của Bộ các dịch vụ y tế bang Texas nêu rõ: "Hướng dẫn hiện nay của bang Texas khuyến nghị xét nghiệm tất cả những người tiếp xúc gần với một ca được xác định nhiễm COVID-19, bởi vì điều này cho phép phát hiện sớm ca nhiễm trong số những người có nguy cơ lây nhiễm cao hơn". Các bang California và New York cũng đưa ra những thông báo tương tự. Bộ Y tế bang Florida cho biết sẽ vừa đánh giá đề xuất của CDC trong khi vẫn tiếp tục tiến hành xét nghiệm những người không có triệu chứng mắc. Trong khi đó, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo tuyên bố bang này sẽ không thực hiện hướng dẫn mới.

Tuyên bố của CDC trong tuần này cho rằng những người nhiễm COVID-19, nhưng không có triệu chứng gì có thể không cần phải xét nghiệm, đã gây sốc cho giới chức y tế và chính trị gia, gây nên những chỉ trích rằng hướng dẫn mới này "mang động cơ chính trị". Trước đây, CDC từng đề xuất xét nghiệm tất cả những người có tiếp xúc gần với bất kỳ người nào được khẳng định mắc COVID-19.

Hiện Mỹ là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch COVID-19 với hơn 5,8 triệu ca mắc và hơn 180.000 ca tử vong.

Phương Hoa - Đại Thắng (TTXVN)
Diễn biến COVID-19 tới 6 giờ sáng 28/8: Ấn Độ lại có số ca mắc hàng ngày kỷ lục; Mỹ vượt 6 triệu ca bệnh
Diễn biến COVID-19 tới 6 giờ sáng 28/8: Ấn Độ lại có số ca mắc hàng ngày kỷ lục; Mỹ vượt 6 triệu ca bệnh

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, toàn thế giới ghi nhận trên 242.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN