Chính phủ Venezuela khởi động đàm phán nợ với các nhà đầu tư

Ngày 13/11, Chính phủ Venezuela thông báo đã khởi động thành công đàm phán tái cơ cấu nợ nước ngoài với các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trong cuộc họp báo tại Caracas ngày 17/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn thông cáo của Chính phủ Venezuela ra cùng ngày nêu rõ cuộc họp khởi động đàm phán nợ nước ngoài đã được tổ chức thành công và tích cực, với mục đích hoàn thành các cam kết. Văn bản cho biết tham dự cuộc họp có các nhà đầu tư đến từ Mỹ, Panama, Anh, Bồ Đào Nha, Colombia, Chile, Argentina, Nhật Bản, Đức cũng như Venezuela. Chính phủ Venezuela khẳng định việc tiến hành đối thoại tái cơ cấu nợ cho thấy quyết tâm hoàn thành mọi cam kết với các nhà đầu tư như nước này vẫn thường làm, đồng thời bày tỏ mong muốn tìm ra cơ chế nghiêm túc, minh bạch và cởi mở để giải quyết nợ trong bối cảnh những khó khăn do các lệnh bao vây cấm vận đối với Caracas.

Thông cáo nhấn mạnh các thế lực thù địch sẽ không thể thành công trong việc phá hoại Venezuela và bối cảnh tích cực của cuộc họp đầu tiên về tái cơ cấu nợ là dấu hiệu cho thấy nước Nam Mỹ sẽ tiếp tục thành công trên con đường xây dựng một nhà nước vì nhân dân.

Trong khi đó, các nhà đầu tư tham gia đối thoại cho biết Chính phủ Venezuela chưa đưa ra đề xuất cụ thể nào về tái cơ cấu nợ trong cuộc họp ngày đầu tiên, trong khi Phó Tổng thống Tareck El Aissami cũng thông báo ngân hàng Deutsche Bank của Đức sẽ ngừng cung cấp một số dịch vụ tại nước này.

Trước đó, Tổng thống Nicolas Maduro đã lên tiếng khẳng định quốc gia này sẽ không bao giờ vỡ nợ và cho biết đang đàm phán với các đối tác Trung Quốc và Nga - với khoản nợ với mỗi nước tương ứng khoảng 28 tỷ USD và 8 tỷ USD. Ông Maduro nhấn mạnh quá trình đàm phán với Trung Quốc đang diễn ra tốt đẹp, trong khi Caracas đã đạt được một thỏa thuận với Moskva về tái cấu trúc khoảng 3 tỷ USD.

Theo các chuyên gia, hiện nợ nước ngoài của Venezuela lên tới 150 tỷ USD, trong đó có 45 tỷ USD nợ công, 45 tỷ USD nợ của Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA), 23 tỷ USD nợ Trung Quốc và 8 tỷ USD nợ Nga. Số tiền lãi mà Venezuela phải trả từ nay tới cuối năm vào khoảng từ 1,4 - 1,8 tỷ USD. Hầu hết các khoản nợ Trung Quốc và Nga sẽ được thanh toán bằng dầu mỏ - nguồn thu ngoại tệ chính của quốc gia Nam Mỹ này.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản