Chính phủ Tunisia tăng hỗ trợ ngành du lịch trong đại dịch COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ngày 16/11, Bộ trưởng Du lịch Tunisia Habib Ammar đã công bố một số biện pháp nới lỏng và hỗ trợ tài chính trong nỗ lực hạn chế tác động" tàn phá" của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đối với lĩnh vực du lịch quan trọng của nước này, vốn đang giảm mạnh doanh thu.

Các biện pháp đưa ra bao gồm cả việc chính phủ sẽ trả lương cho người lao động thất nghiệp trong ngành du lịch và hướng dẫn viên du lịch khoản trợ cấp hàng tháng là 200 Dinar (tương đương 80 euro).

Chú thích ảnh
Người dân di chuyển trên đường phố tại Tunis, Tunisia, ngày 4/6/2020, trong bối cảnh các biện pháp hạn chế do COVID-19 được nới lỏng. Ảnh: THX/TTXVN

Là một trong những ngành kinh tế trọng điểm và quan trọng nhất của Tunisia, lĩnh vực du lịch đã chịu nhiều bất ổn do mất an ninh kể từ sau cuộc cách mạng Mùa xuân Arab năm 2011, trước khi phục hồi trong vòng 3 năm qua, với việc đón khoảng 9,5 triệu lượt khách quốc tế vào năm 2019. Tuy nhiên, các hạn chế đi lại do sự bùng phát đại dịch COVID-19 trong năm nay đã khiến lĩnh vực đang phục hồi này đối mặt làn sóng khó khăn nặng nề mới.

Theo Liên đoàn Du lịch Tunisia, khoảng 27.000 việc làm đang gặp rủi ro, trong đó cứ 10 gia đình thì 6 gia đình làm nghề du lịch có nguy cơ rơi vào cảnh nghèo đói. Bộ trưởng Ammar cho biết, bất chấp việc mở cửa biên giới vào cuối tháng 6 và miễn kiểm tra PCR cho khách du lịch thông qua các công ty lữ hành, số đêm lưu trú du lịch đã giảm 80,5%. Tính đến ngày 10/11, khoảng 1,8 triệu khách du lịch đã đến Tunisia, giảm 77% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu lĩnh vực này giảm 60,3% so với cùng kỳ, xuống còn 593,2 triệu euro.

Theo Bộ trưởng Ammar, trong nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho ngành du lịch nước nhà, bộ này cho phép khách du lịch "thoải mái" đến cắm trại trong sa mạc Sahara, nghĩa là không phải kiểm dịch, với điều kiện các chuyến đi phải có tổ chức và tôn trọng quy định vệ sinh. Ngoài ra, Bộ Du lịch cũng yêu cầu các ngân hàng phải linh hoạt hơn trong việc áp dụng cơ chế cho vay được nhà nước bảo lãnh, để giúp các doanh nghiệp du lịch gặp khó khăn có thể khôi phục hoạt động.

Tấn Đạt (TTXVN)
Algeria thêm 910 ca mắc COVID-19, nâng tổng số lên trên 68.500 ca
Algeria thêm 910 ca mắc COVID-19, nâng tổng số lên trên 68.500 ca

Theo Ủy ban Khoa học theo dõi diễn biến COVID-19 của Algeria, quốc gia Bắc Phi đã ghi nhận thêm 910 trường hợp mắc mới COVID-19 và 14 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc bệnh ở nước này đến thời điểm hiện tại là 68.589 người và 2.168 ca tử vong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN