Chính phủ Phần Lan trình Quốc hội dự luật về việc gia nhập NATO 

Ngày 5/12, Chính phủ Phần Lan đã trình lên Quốc hội dự luật về việc nước này gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Matti Vanhanen cho biết Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội sẽ chờ cho đến khi tất cả các thành viên trong NATO phê chuẩn việc này.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Ngoại trưởng Pekka Haavisto, việc gia nhập NATO sẽ được phê chuẩn nếu nhận được sự ủng hộ của đa số quá bán tại Quốc hội. Sau đó Tổng thống Sauli Niinisto ký luật về việc gia nhập này. 

Phần Lan nộp đơn xin gia nhập NATO vào ngày 18/5 vừa qua. Ngày 29/6, các nhà lãnh đạo NATO chính thức mời nước này gia nhập liên minh. Vào ngày 5/7, các đại sứ NATO đã ký Nghị định thư gia nhập của Phần Lan, văn kiện này phải được tất cả 30 quốc gia thành viên phê chuẩn. Tuy nhiên, cho đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary vẫn chưa phê chuẩn việc gia nhập của Phần Lan.

Phạm Hà (TTXVN)
Chính phủ Phần Lan thúc đẩy việc gia nhập NATO
Chính phủ Phần Lan thúc đẩy việc gia nhập NATO

Chính phủ Phần Lan ngày 5/12 cho biết đã đề nghị Quốc hội nước này chính thức thông qua hiệp ước thành lập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO), qua đó chuẩn bị cho nước này trở thành thành viên của liên minh quân sự này khi được Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN