Chính phủ Mozambique và phe đối lập ký thỏa thuận hòa bình lịch sử

Tổng thống Mozambique - ông Filipe Nyusi và lãnh đạo đảng đối lập Phong trào kháng chiến Mozambique (Renamo) Ossufo Momade ngày 1/8 đã ký thỏa thuận mang tính bước ngoặt, chính thức chấm dứt 27 năm thù địch, sau cuộc nội chiến kéo dài suốt 15 năm qua - đồng thời là cuộc nội chiến đầu tiên ở quốc gia ở miền Nam châu Phi này.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mozambique Filipe Nyusi phát biểu tại cuộc họp báo ở Maputo ngày 11/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Lễ ký kết diễn ra tại căn cứ quân sự Renamo ở vùng núi Gorongosa, thuộc miền Trung Mozambique. Thời điểm này được xem là “khoảnh khắc lịch sử”, khẳng định hy vọng của các bên liên quan về một tương lai tương sáng cho đất nước.

Trước lễ ký, trong Thông điệp quốc gia tại Quốc hội Mozambique, Tổng thống Filipe Nyusi nhấn mạnh thỏa thuận hòa bình quy định hai bên cùng có trách nhiệm từ bỏ mọi hành vi thù địch chống lại các lực lượng, tài sản của mỗi bên, cũng như người dân nói chung.

Ông cho biết các chiến binh của đảng đối lập chính đã bắt đầu tiến trình giải giáp, giải ngũ và tái hoà nhập cộng đồng. Sự hội nhập của các cựu chiến binh và việc chính phủ chấp thuận luật Ân xá trong tuần này là một phần của các thoả thuận hoà bình đã được chính phủ và phe đối lập chính thông qua.

Xung đột vũ trang giữa Renamo và Chính phủ Mozambique do đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique (Frelimo) cầm quyền kéo dài từ năm 1977 đến năm 1992, đã bùng phát trở lại từ 2013 - 2016.

Tháng 7/2018, Renamo đã ký một thỏa thuận hòa bình sơ bộ với Chính phủ Mozambique, theo đó nhóm vũ trang này trở thành một đảng đối lập nhưng vẫn chưa hoàn toàn giải giáp vũ khí.

Thanh Phương (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản