Mozambique nỗ lực chấm dứt chiến sự 

Chính phủ và các đảng đối lập tại Mozambique đang nỗ lực chấm dứt chiến sự trong nước.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mozambique Filipe Nyusi. Ảnh: Đình Lượng/TTXVN

Theo kế hoạch, ngày 1/8, Tổng thống Mozambique Filipe Nyusi và ông Ossufo Momade, lãnh đạo của đảng Phong trào kháng chiến Mozambique (Renamo), đảng đối lập lớn nhất ở quốc gia châu Phi này, sẽ đặt bút ký vào thỏa thuận hòa bình cuối cùng. 

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, lễ ký diễn ra vùng Gorogosa ở miền Trung. Thỏa thuận hòa bình quy định hai bên đều phải có trách nhiệm từ bỏ mọi hành vi thù địch chống lại người dân cũng như các lực lượng, tài sản của nhau. 

Trong Thông điệp Quốc gia đọc tại Quốc hội ngày 31/7, Tổng thống Nyusi tuyên bố thời điểm ký kết thoả thuận cuối cùng sẽ là “khoảnh khắc lịch sử” tái khẳng định hy vọng của các bên liên quan về một tương lai tươi sáng cho đất nước. Ông nhấn mạnh tới việc đảng đối lập chính đã bắt đầu tiến trình giải giáp, giải ngũ và tái hoà nhập cộng đồng. Theo Tổng thống Nyusi, sự tái hòa nhập cộng đồng và việc chính phủ chấp thuận Luật Ân xá trong tuần này là một phần của các thoả thuận hoà bình đã được hai bên thông qua.

Xung đột vũ trang giữa đảng Phong trào kháng chiến Mozambique và Chính phủ Mozambique do đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique (Frelimo) cầm quyền kéo dài từ năm 1977 đến năm 1992, đã bùng phát trở lại từ 2013 - 2016. Tháng 7/2018, Renamo đã ký thỏa thuận hòa bình với Chính phủ Mozambique, theo đó đảng này đã giải giáp lực lượng vũ trang, phiên chế một phần vào quân đội và lực lượng cảnh sát để đổi lại những điều khoản hòa bình cũng việc như sửa đổi luật bầu cử cho phép đảng trên giành số phiếu cao nhất trong cuộc bầu cử hội đồng cấp tỉnh.

Quang Trường (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản