Chính phủ liên minh Mông Cổ tuyên thệ nhậm chức

Theo phóng viên TTXVN tại châu Á, trong hai ngày 9-10/7, Quốc hội Mông Cổ đã tổ chức phiên họp toàn thể đầu tiên và thông qua Dự thảo Luật về Cơ cấu và Thành phần Chính phủ do Thủ tướng Luvsannamsrain Oyun-Erdene đệ trình.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Mông Cổ, ông Luvsannamsrain Oyun-Erdene (phía trước) trong cuộc họp báo tuyên bố chiến thắng của đảng MPP tại thủ đô Ulaanbaatar, ngày 29/6/2024. Ảnh: Aaljazeera.com/TTXVN

Chính phủ liên minh mới của Mông Cổ gồm 1 phó thủ tướng thứ nhất và 2 phó thủ tướng đã tuyên thệ nhậm chức tại Cung điện Quốc gia ngày 10/7.

Chính phủ mới có 16 bộ và 22 chức vụ cấp bộ trưởng, trong đó 12 người thuộc đảng Nhân dân, 8 người thuộc đảng Dân chủ và 2 người thuộc đảng Nhân văn.

Trước đó, ngày 28/6, Mông Cổ tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội, đảng Nhân dân Mông Cổ cầm quyền giành được 68 ghế, đủ để thành lập một chính phủ riêng biệt; đảng Dân chủ đối lập chính giành được 42 ghế; đảng Nhân văn 8 ghế; đảng Xanh thể hiện ý chí công dân và Liên minh dân tộc mỗi bên giành được 4 ghế.

Thủ tướng Mông Cổ kiêm Chủ tịch đảng Nhân dân Mông Cổ Luvsannamsrain Oyun-Erdene đã đề nghị các đảng chính trị khác có ghế trong quốc hội thành lập một chính phủ liên minh. Ngày 8/7, đảng Nhân dân, đảng Dân chủ và đảng Nhân văn cùng ký bản ghi nhớ, nhất trí thành lập chính phủ liên minh.

Công Tuyên (TTXVN)
Bầu cử Quốc hội Mông Cổ: Đảng cầm quyền giành đa số
Bầu cử Quốc hội Mông Cổ: Đảng cầm quyền giành đa số

Ngày 1/7, Ủy ban bầu cử Mông Cổ công bố kết quả chính thức của cuộc tổng tuyển cử tuần trước, cho thấy đảng Nhân dân Mông Cổ (MPP - cầm quyền) đã giành được 54% số ghế trong cơ quan lập pháp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN