Chính phủ Libi đàm phán với lực lượng chống đối

* Nga phản đối trang bị vũ khí cho phe đối lập

Con gái nhà lãnh đạo Libi Moamer Kadhafi đã xác nhận, chính quyền Libi đang tiến hành các cuộc "đàm phán trực tiếp và không trực tiếp" với lực lượng chống đối.

Thủ đô Tripôli tiếp tục hứng đạn pháo của NATO trong ngày 1/7. Ảnh: AFP - TTXVN

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình France-2 ngày 1/7 (giờ VN), bà Aicha Gadhafi tuyên bố: "Chúng tôi đang nỗ lực nhằm chấm dứt đổ máu của người dân Libi và chúng tôi sẵn sàng liên minh, thậm chí với lực lượng đối lập".

Trước đó, Thủ tướng Libi Baghdadi al-Mahmudi cũng đã xác nhận các cuộc đàm phán giữa Tripôli và lực lượng đối lập.

Trong khi đó, lực lượng đối lập ở Libi cùng ngày tuyên bố sẵn sàng kết thúc xung đột với phe chính phủ thông qua biện pháp quân sự, song sẽ ngừng các hành động chống đối nếu ông Kadhafi từ bỏ quyền lực.

Liên quan đến việc Pháp trang bị vũ khí cho lực lượng chống đối ở Libi, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 30/6 cho rằng, hành động này "vi phạm nghiêm trọng" một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ), theo đó áp đặt một lệnh cấm vận vũ khí toàn diện đối với Libi kể từ tháng 2/2011.

Tuy nhiên, Pháp cho rằng, số vũ khí cung cấp cho phe đối lập ở Libi chỉ là vũ khí tự vệ cho dân thường nên không vi phạm các nghị quyết của HĐBA LHQ về Libi. Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe ngày 1/7 còn cho biết thêm, Pháp đã thông báo cho các nước thành viên Hội đồng Bảo an LHQ và NATO về kế hoạch cung cấp vũ khí này.
Mỹ cũng bênh vực hành động này của Pháp khi cho rằng, “nội dung cả hai Nghị quyết 1970 và 1973 của HĐBA LHQ... đều không ghi cụ thể và không cấm cung cấp trang thiết bị phòng vệ cho phe đối lập Libi".
Theo chân Pháp, Anh cũng thông báo đã chuyển áo giáp, đồng phục cảnh sát và thiết bị thông tin liên lạc tới cho phe chống chính phủ ở Libi. Ngoại trưởng Anh William Hague ngày 30/6 cho biết, những trang thiết bị đó sẽ giúp cảnh sát “thi hành phận sự một cách an toàn hơn và bảo vệ tốt hơn" các đại diện của phe đối lập cũng như nhân viên cứu trợ quốc tế trong khu vực nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng chống đối.
TTG – Lê Hải

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản